• Chào mừng bạn Khách đến với diễn đàn, chúc bạn vui vẻ sinh hoạt cùng cộng đồng Vietpet.
    Diễn đàn đã có sẵn cơ sở dữ liệu tương đối lớn về các vấn đề thường gặp như thú y, huấn luyện, chăm sóc thú cưng..., bạn Khách vui lòng tìm đọc kỹ trước khi gửi câu hỏi.
    Lưu ý: Diễn đàn không chấp nhận ngôn ngữ chat, bài viết không có nội dung ( bài spam).

Gà Đông Tảo (gà Hồ) của LVP

Bác ho dong duong ơi, ko đc 10kg đâu... Con hoành tráng nhất chỉ khoảng 7kg mà thôi.

To TV, Anhthe; Cuong duong và các anh chị em đang xếp hàng ngoài sân: Hiện gà của em mới được có mấy lạng, các bác muốn nhậu thì để thằng em kiếm con gà chọi hầu các bác, chứ đừng ăn gà Đông Tảo, tội nghiệp nó.
Bác Dương lên cái danh sách rùi báo em. Híc.. dại quá, ai bảo khoe gà làm chi.
 

duyanhpt

Member
Gà này nếu là trống nuôi tốt có thể đạt tới hơn 10 kg có đặc điểm da đỏ, chân to và có thể mọc nhiều cựa mỗi chân. Xém tý nữa thì tuyệt chủng.
LVP nhớ rải thêm trấu ở nền không nó bị lạnh chân đấy.
10 kg có to quá không anh, thường thì con trống khỏang 4kg, con mái khỏang 3,5 kg thôi mà
 

KHIEMTN

Member
Là lá la !!! Lại có cái để đổi mấy con săn rồi !!! Lá là la !!!
Chổ anh vườn rộng - rào thưa khó đuổi gà chú Phong ạ , híc !!! Không sợ các bác dòm ngó mà đòi hùn với hạp riềng sả gì đâu !!!
 
Nếu chỉ là 4kg thì gà chọi nhiều con đạt được. Vì hồi trước có xem TV thấy một cụ vùng Hồ kể lại như vậy, cứ đến hội làng là chọn những chú nặng cân nhất để đem cúng, nằm đẫy một mâm.
 
Bác mà thích em gửi cho một đôi nhưng cấm táy máy chưa đủ hạng cân đã thịt... Với lại sợ mấy em săn đó làm thịt gà quý lám.

Con trống khoảng hơn 5kg thui bác Ho dong duong em. Em về làng thăm dò ký rùi.
 

soi_lua

Member
Gà Hồ thì con trống to nhất phải được 6-7 kg chú Béo ạ, con mái thì cỡ 4-5kg. Còn gà Đông Tảo thì cứ phải: 1 Yến, Yến ơi, 4rum có em nào tên Yến không thế!!!

Gà Hồ to đây ạ:





Gà trong tranh Đông Hồ (không biết có phải gà Hồ không nữa):




Gà Đông Tảo thì bác TV chắc phải tuốt vảy, gọt da rồi mới chén được cặp chân :D :D:

 

duyanhpt

Member
KHÁC NHAU GIỮA GA HỒ VÀ GÀ ĐÔNG TẢO
GÀ ĐÔNG TẢO:
gà gốc từ vùng Đông Tảo (Hưng Yên, Việt Nam). Lông con trống màu đỏ nhạt và vàng đất; con mái màu vàng đất. Mào nụ kém phát triển. Tích và *** tai màu đỏ, kém phát triển. Thể chất khoẻ, xương to, điển hình chân to cao, cơ ngực và cơ đùi phát triển.
GÀ HỒ:
gốc từ vùng làng Hồ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam). Con trống lông màu đỏ tía, con mái lông vàng đất, có con có cườm đen ở cổ; đầu lông cánh và đuôi màu đen. Mào đơn, tích và *** tai kém phát triển. Thể chất khoẻ, chân hơi lùn và rất to.
 

KimCuong

Active Member
@ TaiVenh, AnhThe98: Các bác ơi, không cần đến ngải cứu, hạt đậu xanh rồi các phụ liệu khác đâu. Các bác cứ để em, em xung phong làm việc này. Như bọn em trên

công trường nếu thích con gà nào của dân và hỏi mua được thì chỉ cần 4 thanh củi, 1 thanh xiên ngang, 3 thanh nhóm lửa là được 1 con gà quay thơm phưng phức,

thêm tý quốc lủi thì cứ gọi là cay cay, thơm thơm, bùi bùi, ngậy ngậy. Hehe. 3 anh em mình là đủ nhân lực rồi đó, em và TaiVenh mỗi người một đầu thanh xiên, Anhthe

98 nhóm lửa. Nhất quả đất đó, các bác ơi! Ha ha ha, chẹp chẹp chẹp......
 

duyanhpt

Member
nếu đúng sách vở thì phải lấy bùn ruộng bao con gà lại rồi thui anh KimCuong ơi, nói xong thèm thịt gà quá.
 

Ki_Nho

Moderator
Hơ hơ hơ Em lạy các anh ạ :p! Gà ĐT này cũng bị lai rồi, không còn con 1yến đâu. Một yến là dân gian truyền miệng thôi. Các bác cứ bàn nhậu mấy con gà giống chớ không biết là chúng chỉ được cái mã lộc ngộc nhưng thịt không hề ngon àh. :D
He he he Nhưng thui khi nào gà nha Phong béo nhớn em sẽ nháy máy khao các bác nhậu một bữa. Thịt gà ĐT này nướng không ngon, bọc đất cũng không ngon, chỉ có nấu đông là tạm được :)) :))
 

TaiVenh

Active Member
Pác Ki_Nho ơi nấu đông là nấu như thế nào hở bác??????
Khổ các bác miền Nam có bao giờ bị rét đâu mà biết món nấu đông. Cô Ki Bo giải thích giùm đê :D

Nói túm lại là gà Hồ hay gà Đông Tảo mà lẩu thì đều tuyệt cả. Gà trọi của chú Béo cũng rứa. Cứ có nhiều ngải cứu, dấm bỗng với kỷ tử thì ngon tuốt.

Nhanh không hết lạnh sang hè thì chú có bắc loa mời cũng chả ai đến ngồi lẩu nhà chú đâu Béo ơi.
 

LongNDG

Member
Chẹp chẹp, cái giống này á, xào sả ớt ... ực. Thêm mấy chai cuốc lủi. Cứ gọi là ngồi đến sáng :D
 
Duy anh ui, gọi bằng gì cũng được mà, em ki nho này dễ tính mà... 24 tuổi đầu mà vẫn... híc. mà cô ấy có xấu đâu cơ chứ. mặt to tròn, người cao hơn 1m45, hôm đi mua gà, lúc đang cân gà em ki nho nhảy lên nặng những 53 kg. Hêhhêh, chọc thế thôi.
Duy anh cô ra đây anh em đãi bữa thịt đông, ngon lắm.
Chú Long lại bắt đầu tâm hồn ăn uống rùi... lại tính nuôi gà hả?
 
Gớm ông cứ đòi mãi, học cách rùi nấu nhé, sau đó cho tủ lạnh ăn dần. Chúc ông ngon miệng, ực ực

Thịt đông mặn và lạt

Thịt đông, dễ nấu và dễ ăn trong các món ẩm thực ngày tết. Cũng là thịt nhưng ăn không thấy ngán mà ngon. Chế biến món này chẳng cầu kỳ, đơn giản là nấu thịt rồi để đông, nhưng có nhiều cách nấu, cách trình bày tuỳ thích

Nguyên tắc để làm thịt đông được là nhờ vào chất gelatine có trong da heo. Có nhiều món đông, người thích đông gà, người thích đông heo, người lại thích đông mọc…

Chân giò heo nấu đông


Làm thịt đông đơn giản nhất là nấu với chân giò. Giò lóc lấy thịt (và da) cắt miếng không to nhưng cũng không nhỏ quá – dễ nát, cho nước xăm xắp vào nấu. Trong quá trình nấu phải canh vớt bọt để nước được trong. Nguyên tắc nêm nếm thịt đông là nêm lạt, xíu muối, xíu đường, tí tiêu là đủ tạo vị ngọt thanh của nước dùng. Chất gelatine từ da heo tiết ra sẽ làm đông nồi thịt khi để nguội. Thịt đông đặc sánh, mềm hay cứng là do da heo nhiều hay ít. Phần trình bày, đơn giản nhất là cho thành phẩm vào khay rồi để vào tủ lạnh, khi ăn lấy dao cắt miếng. Có người cho vào từng chén nhỏ để tiện lấy ra ăn, kiểu cọ hơn, cho vào khuôn có hoa văn, hình dáng đẹp như những chén đông sương. Thịt đông ăn với dưa cải chua hay kim chi thì tuyệt.

Đông ức gà

Nồi thịt đông gà luôn có màu vàng đẹp do mỡ gà tiết ra. Nhiều người thích đông gà vì vị thanh tao của thịt và ít ngán hơn thịt heo.

Do da gà không đủ gelatine làm đông thịt nên nấu đông gà cầu kỳ hơn. Da heo mua về rửa sạch, lạng sạch mỡ (đừng để dính tí nào), sau đó xắt sợi và nấu cho thật mềm. Vớt da heo để ráo, cho vào cối quết (không cần nhuyễn) mục đích tạo chất gelatine. Chọn gà ngon, chắc thịt, chỉ lấy ức gà luộc và xé sợi rồi cho vào nồi nấu cùng với da heo đã giã. Chỉ đổ nước xăm xắp và nêm nếm nhạt. Mỡ gà tiết ra sẽ tạo cho nồi thịt đông có lớp màu vàng trên mặt đẹp mắt, chưa ăn đã thấy ngon.

Đông mọc

Chế biến hơi cầu kỳ. Thịt heo nạc quết nhuyễn (giống như làm chả lụa), nêm nếm vừa ăn, vê viên tròn hay dẹp tuỳ thích, rồi cũng nấu với nước da heo như trên, thêm ít nấm mèo thái sợi để tạo độ giòn, lạ miệng. Có người trộn nấm mèo vào thịt đã giã, có người cho nấm mèo vào nấu luôn với nước. Đơn giản hơn, có thể mua thịt nạc rồi nhờ hàng thịt xay hai lần cho nhuyễn. Thịt xay nêm nếm gia vị (ít bột canh, đường, tiêu…) rồi vê viên cũng nấu như trên. Đông mọc là món ngon và ít chất béo, ăn không ngán. Để trang trí món ăn thêm phần hấp dẫn, có người tạo cho món thịt đông có hương vị riêng, bằng cách thêm cà rốt tỉa hoa, đậu… đã xào chín bỏ vào chén rồi mới múc nước cho vào. Với cách này khi úp chén thịt đông ra, trên lớp mặt trong suốt sẽ có sắc màu xanh, đỏ bắt mắt.

Thịt đông... lạt

Món đông chay cũng đầy... quyến rũ. Chất làm đông chủ yếu là rau cau hay agar. Các loại rau như cà rốt, củ cải trắng, cải bách thảo, nấm đông cô, bí đao… cho vào nồi nấu sôi, để riu lửa cho mềm, phải hớt bọt liên tục cho nồi nước được trong. Rau cau hay agar nấu tan thành thạch sau đó cho vào nồi rau củ, nêm nếm vừa ăn. Tàu hủ ky, đậu cô ve, cà rốt thái sợi xào cho chín nêm nếm vừa ăn để làm nhân. Chuẩn bị từng khuôn để rót nước thạch vào. Rót lớp thạch tạo đáy rồi cho ít nhân lên trên , sau đó rót tiếp lớp thạch nữa sao cho nhân nằm ở giữa. Tuỳ theo khuôn dày hay mỏng mà tạo hai, hoặc ba lớp nhân.

Thịt đông có thể ăn với cơm, bánh chưng, hay... ăn chơi và sẽ cảm nhận được cái man mát đặc trưng của món này.

 

duyanhpt

Member
híc híc ngon quá anh levinhphong ơi, hôm nào nói vợ làm thử xem.
cảm ơn anh nhé
 

Ki_Nho

Moderator
Hix khổ thân em bị thằng bạn vén quần cho người xem chân ah :raised eyebrow:
Tại hum đó thấy có cái cân 120kg em tí toáy nhảy lên tưởng nó chạy vòng tròn :D. Mừng quá kim chạy có 1/4 ah =)) =)) =)). Tự hào là mình rất dũng cảm khi dám nhảy lên cân, em đố Phong béo trèo lên cân đấy, dứt lò xo lun ấy chứ. Nói người hỏng coá nghĩ tới ta. :p
 

KimCuong

Active Member
cũng bT...........................................................................................................Đk
Chào mừng bạn tùng tuyết_93 đến với diễn đàn Vietpet! Rất vui khi Mái nhà Vietpet ngày càng có nhiều thành viên tham gia giao lưa học hỏi.

Nhưng trước khi tham gia, đề nghị bạn đọc kỹ Nội quy diễn đàn để tránh những lỗi khi gửi bài nhé. Thân./.
 
Top