Những vị thuốc từ Chó
Không chỉ là nguồn thực phẩm giá trị, món ăn hấp dẫn và nguyên liệu cho một số ngành đặc biệt, chó còn mang tác dụng y dược phong phú. Gần như tất cả các bộ phận từ cơ thể nó đều có thể đem chế được thành thuốc, dùng để tăng cường sinh lực, phòng chống, chữa trị hiệu quả nhiều bệnh ở người.
Thịt chó
Thịt chó (còn gọi là cẩu nhục) có giá trị dinh dưỡng rất cao: 100 g thịt chó chứa 13,5-20,9g protein, 13 - 28,6g lipid, 16mg Ca, 13mg P, 1mg Fe, cung cấp năng lượng khoảng 348 calo. Nó dùng chế biến ra nhiều món ăn khá ngon, lại có tác dụng y dược hiệu quả nên được nhiều người ưa thích. Mang vị mặn, chua, tính nóng, không độc, thịt chó có tác dụng bồi bổ, trợ dương, ích khí, trừ hàn. Thịt chó nấu với nghệ, riềng, đại hồi, quế chi hoặc trần bì có công hiệu giảm đau, trị chứng đau bụng do lạnh. Thịt chó hầm với đẳng sâm, hạt sen thành món ăn, vị thuốc tốt cho người ốm lâu ngày, sức khoẻ suy kiệt, tinh thần hư lao, khí huyết bế tắc. Còn nếu đem nó hầm với củ cải, gừng tươi, ăn sẽ làm ấm bụng, giảm đau, chứa đau dạ dày ở thể hàn. Cháo thịt chó ăn đều trong vài ngày thì trị được trướng bụng. Đem thịt chó (tỷ lệ 250g) ninh nhừ với đậu đen (30g) hoặc cà rốt (50g), thêm gia vị, ăn trong ngày là thuốc chữa đau lưng, thận hư, tiểu tiện nhiều. Dùng thịt chó sữa (chó con vừa thôi bú mẹ) ninh với hoàng kỳ và thục địa sẽ được món ăn đại bổ cho phụ nữ mới đẻ để tăng cường thể lực, chống thiếu máu, sản hậu, chóng mặt, yếu mệt...
Mỡ chó
Mỡ chó (còn gọi là cẩu cao) mang vị ngọt, tính mát, trơn nhầy, có tác dụng làm se, chống lở loét. Đem mỡ chó (tỷ lệ 100g) rán lấy nước, rồi trộn đều với lá sung (100g) đã phơi khô, sao vàng, tán thành bột mịn sẽ được thứ thuốc đặc trị, dùng bôi chữa bỏng và một số bệnh ngoài da.
Xương chó
Xương chó (còn gọi là cẩu cốt) chứa nhiều calci dưới dạng carbonat, phosphat. Nó mang vị ngọt, tính ấm, có tác dụng mạnh tới gân cốt, hoạt huyết, sinh cơ, chống loét. Xương chó đốt thành than, tán thành mịn, rắc có tác dụng sát khuẩn, hút nước, làm sạch dịch vàng, khô vết thương, mất mùi hôi thối. Đem xương chó vàng (2 phần), tóc rối (1 phần) và vỏ trứng gà con so (đã ấp nở, 1 phần) trộn đều, đốt thành tro, hoà với dầu vững sẽ được thuốc bôi chữa hắc lào. Còn nếu dùng xương đầu chó đốt thành tro uống thường nhật 2-4g (tuỳ trẻ lớn, nhỏ) chữa kiết lỵ lâu ngày không khỏi ở trẻ em; đem ngâm nước rồi gội đầu trị được chứng phong nổi vảy trắng gây ngứa ngáy, khó chịu; lấy trộn với lòng trắng trứng gà bôi sẽ làm thóp trẻ em chóng đầy lên. Xương mình và xương chân chó (nhất là chó vàng) là vị thuốc phổ biến trong dân gian dùng chữa bỏng, điều chế và sử dụng bằng phương pháp nung cách lửa cho đến khi thành một khối màu trắng, dễ vỡ, rồi tán thành bột mịn, rắc lên vết bỏng hoặc trộn với dầu lạc (tỷ lệ tương đương) mà bôi vào vết bỏng. ở nhiều nơi, người ta lấy xương chó đen nung thành than, tán bột, rồi nấu với củ nghệ giã nhỏ và sáp ong hoặc mỡ gà đến khi sánh đặc, dùng bôi trị vết rắn cắn loét. Xương chó còn được phối kết hợp với xương bò (hoặc lợn), xương chân gà, xương chăn và xương khỉ để nấu thành “cao ngũ cốt” dùng bồi dưỡng và phục hồi sức khoẻ rất tốt.
óc chó
óc chó (còn gọi là cẩu não) mang vị ngọt, tính bình, có tác dụng an thần, bổ dưỡng. Đem óc chó chưng với đường trắng, ăn sẽ chữa trị hiệu quả thần kinh suy nhược, bệnh mất ngủ, hay quên.
Dương vật và tinh hoàn chó
Dương vật và tinh hoàn chó (còn gọi là cẩu thận, cẩu pín) mang vị mặn, tính nóng, có tác dụng tăng cường sinh lực, ích tinh, tráng dương. Chúng được chế thành thuốc chữa thiểu năng sinh dục, di tinh, liệt dương, đau mỏi lưng và đầu gối. Mỗi ngày sử dụng 4-12g dưới dạng bột, dạng viên hoặc ngâm rượu uống. Có thể dùng riêng hoặc phối kết hợp với câu kỷ, nhục quế, toả dương đã sao vàng, sắc kỹ mà uống.
Sỏi dạ dày chó
Sỏi dạ dày chó (còn gọi là cẩu bảo) khá hiếm, thường chỉ thấy trong những con chó bị bệnh. Nó mang vị ngọt, hơi mặn, tính bình, có tác dụng khai uất, giải độc, cầm nôn. Đem sỏi này tán nhỏ mịn, sắc nước, uống 0,2-2g mỗi ngày sẽ đặc trị ngộ độc, nấc nghẹn, nôn mửa, mụn nhọt.