tuanphuthai
Active Member
Ồ! Gà "đại bàng"
14/08/2010 16:20
(TNO) Gần đây, một số dân sành ăn ở TP.HCM rỉ tai nhau về giống gà ngon lạ, to tướng như "võ sĩ Sumo" và rất "sexy".
Quê hương giống gà thuần Việt này ở tận Hưng Yên, thuộc xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu. Do vậy gà có tên Đông Tảo hoặc Đông Cảo.
Và theo ông Nguyễn Duy Thuận, ở huyện Củ Chi, TP.HCM, mê sưu tầm - nghiên cứu những giống gà lạ, thì gà Đông Tảo có họ hàng với gà hồ, chỉ khác ở chỗ chân dạng vẩy thịt còn chân gà hồ vẩy xương.
Hiện gà Đông Tảo nằm trong top danh sách những giống gia cầm quí hiếm của nước ta, được bảo tồn nguồn gien. Tuy vậy giống gà này vẫn được phép kinh doanh.
Chú gà này vẫn còn nhỏ, cỡ 3kg
Nhiều giai thoại
Như đã nói, giống gà này rất to con và ít lông, thân hình cứ trùng trục. Một anh bạn ở Q.7, TP.HCM lần đầu thưởng thức thịt gà này thấy quá ngon nên đặt mua một cặp đem về nuôi kiểng ở cạnh sông Nhà Bè. Hai đêm sau, cặp gà trên 3kg/con (khoảng 6 tháng tuổi), đã “chết tức tưởi” vì bị đám muỗi vằn... hành hạ.
Ông Nguyễn Phúc Hảo, ở P.16, Q.Gò Vấp, TP.HCM, từng dày công nghiên cứu sản vật nước nhà cho rằng đã nhìn thấy những con gà “dạng này” to cỡ 6kg/con, khoảng năm 1960. Thời đó, một số đoàn xiếc đã biết thuần dưỡng những con gà "khổng lồ" này để mua vui khán giả. Theo ông Hảo, tổ tiên giống gà này là loài chim dũ dĩ, to con nhưng không biết bay tựa đà điểu châu Phi, thường thấy ở miền Trung từ trước những năm 1960, chuyên ăn đêm, đã được cha ông ta thuần dưỡng thành công.
Trong bài Ước vọng gà hồ của tác giả Lưu Quang Định, đăng trên tạp chí Heritage thuộc Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, tháng 1.2005, có dẫn lời kể của nhà nghiên cứu văn hóa Lê Thanh Bảo như sau: “Năm 1955, tại Triển lãm nông nghiệp tổ chức ở khu Đấu Xảo (Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô) có trưng bày một con gà hồ nặng tới 9 cân ta, nghĩa là hơn 7kg... Nhìn con gà hồ đi giữa đám gà ta giống như võ sĩ Sumo dạo ngoài phố...”.
Chân gà trống Đông Tảo thường nổi "vẩy rồng"
Thịt gà Đông Tảo thơm ngon, săn chắc nhưng đến nay tổng lượng đàn vẫn chưa nhiều.
Theo anh Lê Quang Thắng, ở xóm Đoàn Kết, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, "lái" giống gà này, hiện xã anh có khoảng 125.000 con gà Đông Tảo lớn nhỏ/2.500 hộ. Giống gà này thích chạy nhảy dưới bóng mát sân vườn rộng. Thời gian nuôi ít nhất phải 6 tháng mới xuất được gà thịt. Nhưng hiện tại, làn sóng đô thị hóa đã tràn về quê anh Thắng nên diện tích đất nuôi gà đang bị thu hẹp dần. Vì “người ta buôn đất hoặc mở cửa hàng buôn bán lời hơn nuôi gà”.
Mặt khác, gà mái Đông Tảo nuôi con vụng về, thường ấp trứng không đều, đạp vỡ trứng hoặc đạp chết con. Khắc phục, người ta nuôi ấp trứng gà Đông Tảo bằng lò điện. Tuy nhiên năng suất gà mẹ cho trứng thấp, khoảng 68 trứng/năm, so với gà thịt công nghiệp khoảng 185 trứng/năm.
Với lại, từ ba năm nay dân các vùng lân cận và kể cả TP.HCM đã tìm đến tận Đông Tảo để mua một số về làm giống hoặc nuôi kiểng. Theo anh Thắng, giá tại chỗ một con gà trống Đông Tảo đẹp từ 4 - 5 triệu đồng/con, 140.000 - 150.000/kg gà thịt, cỡ 2,7- 3kg/con.
Món gỏi da gà Đông Tảo giòn sần sật, beo béo, bùi bùi...
Vào đến nhà hàng ở TP.HCM, giá gà thịt “xứ nhãn lồng” sẽ được nhân hệ số từ 2 - 2,5/kg. Thế mà vẫn có nhiều người tìm ăn vì thịt thơm ngon thuyết phục.
Ngon "mê mải"
Theo anh Thắng, ở quê anh thịt “gà hộ pháp” này thường hút vào dịp Tết, lễ hoặc giỗ chạp. Người ta mua gà để biếu nhau hoặc làm mâm cỗ cúng gia tiên. Gặp những “anh” gà Đông Tảo to cỡ 6 - 7kg/con, bà nội trợ chế biến dư hai mâm, đãi chục người ăn đôi khi... không hết.
Riêng phần da gà, có thể chế biến thành món gỏi (nộm) hoặc trộn thính gạo nếp rang cuốn ít lá sung non, đọt đinh lăng, tỏi... chấm nước mắm chua ngọt. Da gà dày gấp 2 - 3 da gà nòi (chọi), giòn sần sật, ngọt thanh lại beo béo ngon mê say!
Chân gà to khác thường, chứa nhiều sụn và gân, đem hầm hoặc tiềm thuốc bắc cho mềm rụm thì bổ dưỡng gân cốt phải biết. Bởi theo Đông y thì “ăn gì bổ nấy”!
Lòng gà Đông Tảo xào nấm ngon ngọt hết ý!
Cặp đùi gà làm sạch lông, thui sơ, ướp ít ngũ vị hương đem quay kín. Theo một số đầu bếp giàu kinh nghiệm ở TP.HCM thì thịt gà này quay vừa chín tới sẽ “ngon số dzách”. Lúc này, mỡ gà cũng vừa tươm ra bóng mướt, thơm ngạt ngào.
Thêm bộ lòng “gà đại bàng” đem xào với ít nấm đùi gà, nấm tuyết, nấm hương, hoa thiên lý... Ăn nóng với bún tươi hoặc nhâm nhi thì “đời sướng thế thì thôi”!
Còn những sớ thịt nạc gà Đông Tảo trắng ngần, đồ sộ và ngọt dịu có thể nấu đủ món tùy thích như gà ta: lẩu lá giang, nhúng hèm, xào sả ớt, nướng muối ớt... Đặc biệt thịt giống gà này không có mỡ luồn như gà ta. Và nếu ăn một mình sẽ chẳng thấy ngon vì dễ “bị ngộp” lại thiếu người tán chuyện hoặc cùng “đưa cay”...
Tại Q.7, TP.HCM, có một nhà hàng lớn thường bán giống gà này, giá tùy theo... chân gà. Nếu chân con gà nào nổi “vẩy rồng” thì khách phải trả khoảng 590.000 đồng/kg, đã thành món. Ngược lại, khách tốn khoảng 390.000 đồng/kg. Song nếu chưa sành ăn, khách nên cảnh giác, có thể bị ăn gà đông lạnh hoặc gà bệnh.
Thịt gà Đông Tảo nướng muối ớt thơm ngon phải biết!
14/08/2010 16:20
(TNO) Gần đây, một số dân sành ăn ở TP.HCM rỉ tai nhau về giống gà ngon lạ, to tướng như "võ sĩ Sumo" và rất "sexy".
Quê hương giống gà thuần Việt này ở tận Hưng Yên, thuộc xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu. Do vậy gà có tên Đông Tảo hoặc Đông Cảo.
Và theo ông Nguyễn Duy Thuận, ở huyện Củ Chi, TP.HCM, mê sưu tầm - nghiên cứu những giống gà lạ, thì gà Đông Tảo có họ hàng với gà hồ, chỉ khác ở chỗ chân dạng vẩy thịt còn chân gà hồ vẩy xương.
Hiện gà Đông Tảo nằm trong top danh sách những giống gia cầm quí hiếm của nước ta, được bảo tồn nguồn gien. Tuy vậy giống gà này vẫn được phép kinh doanh.
Chú gà này vẫn còn nhỏ, cỡ 3kg
Nhiều giai thoại
Như đã nói, giống gà này rất to con và ít lông, thân hình cứ trùng trục. Một anh bạn ở Q.7, TP.HCM lần đầu thưởng thức thịt gà này thấy quá ngon nên đặt mua một cặp đem về nuôi kiểng ở cạnh sông Nhà Bè. Hai đêm sau, cặp gà trên 3kg/con (khoảng 6 tháng tuổi), đã “chết tức tưởi” vì bị đám muỗi vằn... hành hạ.
Ông Nguyễn Phúc Hảo, ở P.16, Q.Gò Vấp, TP.HCM, từng dày công nghiên cứu sản vật nước nhà cho rằng đã nhìn thấy những con gà “dạng này” to cỡ 6kg/con, khoảng năm 1960. Thời đó, một số đoàn xiếc đã biết thuần dưỡng những con gà "khổng lồ" này để mua vui khán giả. Theo ông Hảo, tổ tiên giống gà này là loài chim dũ dĩ, to con nhưng không biết bay tựa đà điểu châu Phi, thường thấy ở miền Trung từ trước những năm 1960, chuyên ăn đêm, đã được cha ông ta thuần dưỡng thành công.
Trong bài Ước vọng gà hồ của tác giả Lưu Quang Định, đăng trên tạp chí Heritage thuộc Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, tháng 1.2005, có dẫn lời kể của nhà nghiên cứu văn hóa Lê Thanh Bảo như sau: “Năm 1955, tại Triển lãm nông nghiệp tổ chức ở khu Đấu Xảo (Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô) có trưng bày một con gà hồ nặng tới 9 cân ta, nghĩa là hơn 7kg... Nhìn con gà hồ đi giữa đám gà ta giống như võ sĩ Sumo dạo ngoài phố...”.
Chân gà trống Đông Tảo thường nổi "vẩy rồng"
Thịt gà Đông Tảo thơm ngon, săn chắc nhưng đến nay tổng lượng đàn vẫn chưa nhiều.
Theo anh Lê Quang Thắng, ở xóm Đoàn Kết, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, "lái" giống gà này, hiện xã anh có khoảng 125.000 con gà Đông Tảo lớn nhỏ/2.500 hộ. Giống gà này thích chạy nhảy dưới bóng mát sân vườn rộng. Thời gian nuôi ít nhất phải 6 tháng mới xuất được gà thịt. Nhưng hiện tại, làn sóng đô thị hóa đã tràn về quê anh Thắng nên diện tích đất nuôi gà đang bị thu hẹp dần. Vì “người ta buôn đất hoặc mở cửa hàng buôn bán lời hơn nuôi gà”.
Mặt khác, gà mái Đông Tảo nuôi con vụng về, thường ấp trứng không đều, đạp vỡ trứng hoặc đạp chết con. Khắc phục, người ta nuôi ấp trứng gà Đông Tảo bằng lò điện. Tuy nhiên năng suất gà mẹ cho trứng thấp, khoảng 68 trứng/năm, so với gà thịt công nghiệp khoảng 185 trứng/năm.
Với lại, từ ba năm nay dân các vùng lân cận và kể cả TP.HCM đã tìm đến tận Đông Tảo để mua một số về làm giống hoặc nuôi kiểng. Theo anh Thắng, giá tại chỗ một con gà trống Đông Tảo đẹp từ 4 - 5 triệu đồng/con, 140.000 - 150.000/kg gà thịt, cỡ 2,7- 3kg/con.
Món gỏi da gà Đông Tảo giòn sần sật, beo béo, bùi bùi...
Vào đến nhà hàng ở TP.HCM, giá gà thịt “xứ nhãn lồng” sẽ được nhân hệ số từ 2 - 2,5/kg. Thế mà vẫn có nhiều người tìm ăn vì thịt thơm ngon thuyết phục.
Ngon "mê mải"
Theo anh Thắng, ở quê anh thịt “gà hộ pháp” này thường hút vào dịp Tết, lễ hoặc giỗ chạp. Người ta mua gà để biếu nhau hoặc làm mâm cỗ cúng gia tiên. Gặp những “anh” gà Đông Tảo to cỡ 6 - 7kg/con, bà nội trợ chế biến dư hai mâm, đãi chục người ăn đôi khi... không hết.
Riêng phần da gà, có thể chế biến thành món gỏi (nộm) hoặc trộn thính gạo nếp rang cuốn ít lá sung non, đọt đinh lăng, tỏi... chấm nước mắm chua ngọt. Da gà dày gấp 2 - 3 da gà nòi (chọi), giòn sần sật, ngọt thanh lại beo béo ngon mê say!
Chân gà to khác thường, chứa nhiều sụn và gân, đem hầm hoặc tiềm thuốc bắc cho mềm rụm thì bổ dưỡng gân cốt phải biết. Bởi theo Đông y thì “ăn gì bổ nấy”!
Lòng gà Đông Tảo xào nấm ngon ngọt hết ý!
Cặp đùi gà làm sạch lông, thui sơ, ướp ít ngũ vị hương đem quay kín. Theo một số đầu bếp giàu kinh nghiệm ở TP.HCM thì thịt gà này quay vừa chín tới sẽ “ngon số dzách”. Lúc này, mỡ gà cũng vừa tươm ra bóng mướt, thơm ngạt ngào.
Thêm bộ lòng “gà đại bàng” đem xào với ít nấm đùi gà, nấm tuyết, nấm hương, hoa thiên lý... Ăn nóng với bún tươi hoặc nhâm nhi thì “đời sướng thế thì thôi”!
Còn những sớ thịt nạc gà Đông Tảo trắng ngần, đồ sộ và ngọt dịu có thể nấu đủ món tùy thích như gà ta: lẩu lá giang, nhúng hèm, xào sả ớt, nướng muối ớt... Đặc biệt thịt giống gà này không có mỡ luồn như gà ta. Và nếu ăn một mình sẽ chẳng thấy ngon vì dễ “bị ngộp” lại thiếu người tán chuyện hoặc cùng “đưa cay”...
Tại Q.7, TP.HCM, có một nhà hàng lớn thường bán giống gà này, giá tùy theo... chân gà. Nếu chân con gà nào nổi “vẩy rồng” thì khách phải trả khoảng 590.000 đồng/kg, đã thành món. Ngược lại, khách tốn khoảng 390.000 đồng/kg. Song nếu chưa sành ăn, khách nên cảnh giác, có thể bị ăn gà đông lạnh hoặc gà bệnh.
Thịt gà Đông Tảo nướng muối ớt thơm ngon phải biết!
Bài, ảnh: Tấn Tới
Trích Báo Thanh Niên ngày 14/8/2010 http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/201033/20100813170315.aspx