• Chào mừng bạn Khách đến với diễn đàn, chúc bạn vui vẻ sinh hoạt cùng cộng đồng Vietpet.
    Diễn đàn đã có sẵn cơ sở dữ liệu tương đối lớn về các vấn đề thường gặp như thú y, huấn luyện, chăm sóc thú cưng..., bạn Khách vui lòng tìm đọc kỹ trước khi gửi câu hỏi.
    Lưu ý: Diễn đàn không chấp nhận ngôn ngữ chat, bài viết không có nội dung ( bài spam).

Gà Đông Cảo lên báo Thanh Niên

tuanphuthai

Active Member
Ồ! Gà "đại bàng"

14/08/2010 16:20


(TNO) Gần đây, một số dân sành ăn ở TP.HCM rỉ tai nhau về giống gà ngon lạ, to tướng như "võ sĩ Sumo" và rất "sexy".

Quê hương giống gà thuần Việt này ở tận Hưng Yên, thuộc xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu. Do vậy gà có tên Đông Tảo hoặc Đông Cảo.
Và theo ông Nguyễn Duy Thuận, ở huyện Củ Chi, TP.HCM, mê sưu tầm - nghiên cứu những giống gà lạ, thì gà Đông Tảo có họ hàng với gà hồ, chỉ khác ở chỗ chân dạng vẩy thịt còn chân gà hồ vẩy xương.

Hiện gà Đông Tảo nằm trong top danh sách những giống gia cầm quí hiếm của nước ta, được bảo tồn nguồn gien. Tuy vậy giống gà này vẫn được phép kinh doanh.

Chú gà này vẫn còn nhỏ, cỡ 3kg



Nhiều giai thoại

Như đã nói, giống gà này rất to con và ít lông, thân hình cứ trùng trục. Một anh bạn ở Q.7, TP.HCM lần đầu thưởng thức thịt gà này thấy quá ngon nên đặt mua một cặp đem về nuôi kiểng ở cạnh sông Nhà Bè. Hai đêm sau, cặp gà trên 3kg/con (khoảng 6 tháng tuổi), đã “chết tức tưởi” vì bị đám muỗi vằn... hành hạ.

Ông Nguyễn Phúc Hảo, ở P.16, Q.Gò Vấp, TP.HCM, từng dày công nghiên cứu sản vật nước nhà cho rằng đã nhìn thấy những con gà “dạng này” to cỡ 6kg/con, khoảng năm 1960. Thời đó, một số đoàn xiếc đã biết thuần dưỡng những con gà "khổng lồ" này để mua vui khán giả. Theo ông Hảo, tổ tiên giống gà này là loài chim dũ dĩ, to con nhưng không biết bay tựa đà điểu châu Phi, thường thấy ở miền Trung từ trước những năm 1960, chuyên ăn đêm, đã được cha ông ta thuần dưỡng thành công.

Trong bài Ước vọng gà hồ của tác giả Lưu Quang Định, đăng trên tạp chí Heritage thuộc Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, tháng 1.2005, có dẫn lời kể của nhà nghiên cứu văn hóa Lê Thanh Bảo như sau: “Năm 1955, tại Triển lãm nông nghiệp tổ chức ở khu Đấu Xảo (Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô) có trưng bày một con gà hồ nặng tới 9 cân ta, nghĩa là hơn 7kg... Nhìn con gà hồ đi giữa đám gà ta giống như võ sĩ Sumo dạo ngoài phố...”.


Chân gà trống Đông Tảo thường nổi "vẩy rồng"


Thịt gà Đông Tảo thơm ngon, săn chắc nhưng đến nay tổng lượng đàn vẫn chưa nhiều.

Theo anh Lê Quang Thắng, ở xóm Đoàn Kết, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, "lái" giống gà này, hiện xã anh có khoảng 125.000 con gà Đông Tảo lớn nhỏ/2.500 hộ. Giống gà này thích chạy nhảy dưới bóng mát sân vườn rộng. Thời gian nuôi ít nhất phải 6 tháng mới xuất được gà thịt. Nhưng hiện tại, làn sóng đô thị hóa đã tràn về quê anh Thắng nên diện tích đất nuôi gà đang bị thu hẹp dần. Vì “người ta buôn đất hoặc mở cửa hàng buôn bán lời hơn nuôi gà”.

Mặt khác, gà mái Đông Tảo nuôi con vụng về, thường ấp trứng không đều, đạp vỡ trứng hoặc đạp chết con. Khắc phục, người ta nuôi ấp trứng gà Đông Tảo bằng lò điện. Tuy nhiên năng suất gà mẹ cho trứng thấp, khoảng 68 trứng/năm, so với gà thịt công nghiệp khoảng 185 trứng/năm.

Với lại, từ ba năm nay dân các vùng lân cận và kể cả TP.HCM đã tìm đến tận Đông Tảo để mua một số về làm giống hoặc nuôi kiểng. Theo anh Thắng, giá tại chỗ một con gà trống Đông Tảo đẹp từ 4 - 5 triệu đồng/con, 140.000 - 150.000/kg gà thịt, cỡ 2,7- 3kg/con.


Món gỏi da gà Đông Tảo giòn sần sật, beo béo, bùi bùi...



Vào đến nhà hàng ở TP.HCM, giá gà thịt “xứ nhãn lồng” sẽ được nhân hệ số từ 2 - 2,5/kg. Thế mà vẫn có nhiều người tìm ăn vì thịt thơm ngon thuyết phục.

Ngon "mê mải"

Theo anh Thắng, ở quê anh thịt “gà hộ pháp” này thường hút vào dịp Tết, lễ hoặc giỗ chạp. Người ta mua gà để biếu nhau hoặc làm mâm cỗ cúng gia tiên. Gặp những “anh” gà Đông Tảo to cỡ 6 - 7kg/con, bà nội trợ chế biến dư hai mâm, đãi chục người ăn đôi khi... không hết.

Riêng phần da gà, có thể chế biến thành món gỏi (nộm) hoặc trộn thính gạo nếp rang cuốn ít lá sung non, đọt đinh lăng, tỏi... chấm nước mắm chua ngọt. Da gà dày gấp 2 - 3 da gà nòi (chọi), giòn sần sật, ngọt thanh lại beo béo ngon mê say!

Chân gà to khác thường, chứa nhiều sụn và gân, đem hầm hoặc tiềm thuốc bắc cho mềm rụm thì bổ dưỡng gân cốt phải biết. Bởi theo Đông y thì “ăn gì bổ nấy”!


Lòng gà Đông Tảo xào nấm ngon ngọt hết ý!


Cặp đùi gà làm sạch lông, thui sơ, ướp ít ngũ vị hương đem quay kín. Theo một số đầu bếp giàu kinh nghiệm ở TP.HCM thì thịt gà này quay vừa chín tới sẽ “ngon số dzách”. Lúc này, mỡ gà cũng vừa tươm ra bóng mướt, thơm ngạt ngào.

Thêm bộ lòng “gà đại bàng” đem xào với ít nấm đùi gà, nấm tuyết, nấm hương, hoa thiên lý... Ăn nóng với bún tươi hoặc nhâm nhi thì “đời sướng thế thì thôi”!

Còn những sớ thịt nạc gà Đông Tảo trắng ngần, đồ sộ và ngọt dịu có thể nấu đủ món tùy thích như gà ta: lẩu lá giang, nhúng hèm, xào sả ớt, nướng muối ớt... Đặc biệt thịt giống gà này không có mỡ luồn như gà ta. Và nếu ăn một mình sẽ chẳng thấy ngon vì dễ “bị ngộp” lại thiếu người tán chuyện hoặc cùng “đưa cay”...

Tại Q.7, TP.HCM, có một nhà hàng lớn thường bán giống gà này, giá tùy theo... chân gà. Nếu chân con gà nào nổi “vẩy rồng” thì khách phải trả khoảng 590.000 đồng/kg, đã thành món. Ngược lại, khách tốn khoảng 390.000 đồng/kg. Song nếu chưa sành ăn, khách nên cảnh giác, có thể bị ăn gà đông lạnh hoặc gà bệnh.


Thịt gà Đông Tảo nướng muối ớt thơm ngon phải biết!



Bài, ảnh: Tấn Tới​
Trích Báo Thanh Niên ngày 14/8/2010 http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/201033/20100813170315.aspx
 

tuanphuthai

Active Member
Bài khác trên báo Sài Gòn Tiếp Thị 4/9/2010

Đi ăn
Đặc sản gà chân voi Đông Cảo
SGTT.VN - Gà Đông Cảo (hay Tảo), một giống quý – tương truyền là thứ gà tiến vua vì hình dáng kỳ lạ và mùi vị thơm ngon. Ít ai ngờ giống gia cầm suýt tuyệt chủng này giờ đã có mặt trong thực đơn nhà hàng ở Sài Gòn dành cho những người có tiền ưa săn lùng món ngon vật lạ.

Vảy rồng hầm thuốc bắc



Đùi gà giả cầy. Ảnh: Diệu Thùy

Một đầu bếp gốc Bắc đã giải nghệ cho biết, cách đây hơn ba mươi năm ông còn nấu được sáu món gà theo đúng thể thức “tiến vua” xưa gồm nem công, chả phượng, hấp, xào hành hoặc su hào và lẩu canh gà truyền thống. Nay, ông chủ nhà hàng ở quận 7 mới mang từ Hưng Yên vào Sài Gòn mấy chục con gà loại này, khoe có thể chế biến được tới 15 món theo khẩu vị cả hai miền Nam – Bắc.

Nhưng có lẽ trong mớ món chế biến mà gia chủ liệt kê ra từ hấp giả cầy, nhựa mận, xáo măng, rôti nước dừa, đến quay chảo, nướng lá chanh… thấy đặc sắc nhất là món da gà, đặc biệt là phần da cổ, đem hấp, thái nhỏ trộn với thính, rắc mè lên; kèm với rau mùi, đọt đinh lăng, lá sung non, tỏi ta, ăn giòn và thơm lạ. Dân nhậu xứ Bắc bảo rằng da gà Đông Cảo phải thái chỉ, bỏ vô chảo xào lăn mới hợp khẩu. Kế đến là món nướng, lóc lấy phần thịt ở cánh và lườn, ướp gia vị cho vừa miệng để thật thấm. Nướng vừa tới sao cho phần bên ngoài giòn mà bên trong vẫn mềm, ngọt đậm đà, rắc một chút sợi lá chanh nữa là bắt vị.

Tuy nhiên, người viết đồ rằng cái hồn của món gà này khiến cho nó trở thành thứ đặc sản tiến vua chắc chắn nằm ở… cặp chân kỳ lạ. Gà Đông Cảo có một điểm dị biệt là chân rất to. Lúc nhỏ, các chú gà người đỏ chót, lơ thơ mấy cái lông, giống như gà cánh tiên. Lớn lên, chân to như chân voi, đi đứng từ tốn, thịt chắc nịch. Chân gà Đông Cảo vô địch về tầm vóc và đường nét so với tất cả các giống gà.

Cặp chân gà vảy rồng Đông Cảo này ăn giòn ngon một cách tự nhiên. Ảnh: Diệu Thùy


Cắn một miếng chân gà Đông Cảo hầm thuốc bắc nghe mềm nhưng vẫn giòn sừn sựt, nước hầm ngọt mà không béo như chân gà thường. Nghe đâu, riêng dân nuôi gà ngay tại vùng Đông Cảo muốn ăn một cặp chân cũng phải mua với giá 50.000 – 70.000đ/cặp. Còn giá gà thịt tại chỗ khoảng 140.000 – 160.000đ/kg, với con cỡ 3kg. Kể cũng không uổng phí công khôi phục nghề nuôi loài gia cầm quý hiếm này.

Nguồn gien quý

Thật ra, gà Đông Cảo được đưa vào danh sách các giống gia cầm quý hiếm được bảo tồn nguồn gien bởi viện Chăn nuôi quốc gia từ năm 1993. Đây là loại gà thuần chủng đã có từ xa xưa ở vùng Khoái Châu, Hưng Yên. Tuy có họ hàng gần xa với giống gà Hồ, gốc ở làng Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nhưng vẫn mang nhiều nét khác biệt. Gà Đông Cảo đầu gộc tre, mình cốc (thân giống con cốc), cánh vỏ trai (cánh giống vỏ trai úp sát vào thân), đuôi nơm (giống nơm úp cá), mào mâm xôi, da đỏ tía hoặc vàng nhạt. Chân gà to có những hàng vảy da đỏ chứ không phải vảy xương và không bao giờ mọc thành hàng, không có cựa, bàn chân dày chia bốn ngón rõ nét trông tựa như chân rồng trong huyền thoại. Gà Đông Cảo đích thực, cân nặng 5 đến 6kg, thậm chí 10kg là thường. Còn gà Hồ nhẹ hơn, đẹp mã, chân vảy xương và có đủ cựa. (viết không đúng)

Gà ướp sả nướng. Ảnh: Diệu Thùy



Gà Đông Cảo cũng như gà Hồ dường như là những vật nuôi theo chân đoàn tù binh các nước lân bang xưa thất trận bị đưa về làm nô lệ trong thái ấp trù phú của vua quan vùng đồng bằng sông Hồng. Dần dà chúng trở thành phẩm vật của người Việt thường được dùng như vật để cúng tế trong các dịp lễ tiết, hội hè, để dâng vua.

Cả hai giống gà này đều có thịt thơm ngon, rất ít mỡ và kháng bệnh tốt nhưng hiệu quả kinh tế thấp vì hao tốn thực phẩm, sinh sản ít và năng suất không cao (viết không đúng). Có lúc tưởng như đã tuyệt chủng, một số người khá giả chỉ nuôi để biếu tặng hoặc làm cảnh. Thời gian gần đây, một vài nơi ở miền Nam đã thử nuôi và nhân giống thành công giống gà này và trên thực đơn một số nhà hàng đã xuất hiện món gà Đông Cảo. Để nhâm nhi được một miếng “vảy rồng” có mùi vị tiến vua ngày xưa phải trả giá 1 – 2 triệu đồng mua cả con gà, có lẽ nhiều thực khách cũng không đáng để chặc lưỡi.

bài và ảnh Diệu Thuỳ​


Nguồn http://sgtt.vn/Huong-vi-que-nha/127933/Dac-san-ga-chan-voi-Dong-Cao.html
 

huakhavi

New Member
hehe, bạn làm mình thèm ăn quá :drooling: ! Nhưng mà bạn ơi đây là diễn đàn yêu thú nuôi hay diễn đàn ẩm thực vậy bạn :)) ?
 

tuanphuthai

Active Member
hehe, bạn làm mình thèm ăn quá :drooling: ! Nhưng mà bạn ơi đây là diễn đàn yêu thú nuôi hay diễn đàn ẩm thực vậy bạn :)) ?
Các bài viết trên có nhiều nội dung bổ ích, cung cấp thông tin, khen gà ĐC. Mình đưa lên để mọi người yêu quý giống gà này hơn mà. (Chả chơi thì ăn hoặc vừa ăn vừa chơi như mình:)):)):)))
Up lên cho mọi người thèm nào
 
Top