• Chào mừng bạn Khách đến với diễn đàn, chúc bạn vui vẻ sinh hoạt cùng cộng đồng Vietpet.
    Diễn đàn đã có sẵn cơ sở dữ liệu tương đối lớn về các vấn đề thường gặp như thú y, huấn luyện, chăm sóc thú cưng..., bạn Khách vui lòng tìm đọc kỹ trước khi gửi câu hỏi.
    Lưu ý: Diễn đàn không chấp nhận ngôn ngữ chat, bài viết không có nội dung ( bài spam).

Bản mô tả cổ về Chó Phú Quốc

Administrators

Administrator
Thành viên BQT
#1

Sau một thời gian dài tìm kiếm các thông tin về giống Chó Phú Quốc, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự trợ giúp quý báu của các thành viên diễn đàn Vietpet và đặc biệt là của Philippe Touret, một người bạn Pháp yêu quý, người đã cùng chia sẻ với chúng ta mối quan tâm đặc biệt đến các giống chó thuần Việt.
Chúng tôi đã tìm lại được bản mô tả các đặc điểm hình thể con Chó Phú Quốc đầu tiên của chúng ta đã tham dự cuộc thi quốc tế tại Anvers, Vương Quốc Bỉ vào năm 1897.
Các mô tả này được Ngài Count Henry van Bylandt (Compte Henri de Bylandt; H.A. graff van Bylandt) ghi lại trong cuốn sách “Dogs of all Nations: their varieties, characteristics, points, etc.”


Phần lược dịch từ bản tiếng Pháp của Vietpet:


Chó săn Phú Quốc.

Hình dạng tổng thể: hình dạng của một con chó săn, nhưng có đầu và đường nét nặng nề hơn.

Đầu: khá dài; sọ hơi gồ; da có nếp nhăn; mõm khá lớn, chiếm phân nửa tổng chiều dài của đầu.

Mắt: màu hung, ánh lên vẻ hoang dã.

Mũi: Đen: lỗ mũi hơi rộng.

Quai hàm: khoẻ và dài; môi đen, lưỡi đen; hàm răng phát triển rất tốt và cắn rất khít.

Tai: thẳng, hình dáng giống như vỏ ốc lật ngược, dựng đứng, nhưng không nhọn lắm; mặt trong của tai ít lông.

Cổ: rất dài và mềm mại, rộng dần ra về phía vai.

Vai: xiên

Bụng: rất thon.

Vùng thắt lưng: rộng và khoẻ.

Đùi: rất cơ bắp.

Cẳng chân: dài, thẳng và gầy; khoeo khá thẳng.

Bàn chân: duỗi ra; ngón ít cong; đế chân cứng.

Đuôi: rất linh hoạt và ngắn, cong tròn lên lưng, chót đuôi gần như chạm vào lưng.

Lông (*): rất ngắn và mọc rậm trên khắp cơ thể; ở giữa lưng, từ vùng thắt lưng đến vai, lông mọc ngược thành một dải dài, hướng về phía đầu, dài hơn, cứng hơn so với phần lông còn lại

Màu: vàng hung với phần mặt màu đen; chỗ có dãy lông mọc ngược hơi sậm màu hơn phần còn lại của cơ thể.

Chiều cao: từ đất lên u vai: khoảng 55 cm.

Cân nặng: khoảng 18 kg.


__________________

(*) Chú thích của tác giả: khi làm giám khảo chấm cho giống chó này tại Anvers, hướng mọc ngược rất lạ thường của dải lông trên lưng đã làm tôi chú ý; tôi chưa thấy có một giống chó nào khác lại có lông mọc như vậy.Bản mô tả bằng tiếng Anh và tiếng Đức:
[/center]Henry van Bylandt (Compte Henri de Bylandt; H.A. graff van Bylandt, 1860-1943) là một nhà quý tộc người Hà Lan. Ông chuyển đến sinh sống ở Bỉ vào cuối những năm 1890. Là một trong những nhà giám khảo chó quốc tế đầu tiên và lỗi lạc nhất, Henry van Bylandt được coi là “cha đẻ” của rất nhiều các bảng tiêu chuẩn giống chó khác nhau trên thế giới.


Henry van Bylandt đã từng là Chủ Tịch hiệp hội chó giống đầu tiên của Hà Lan (vào khoảng những năm 1880), và để giúp cho hiệp hội có tài liệu tiêu chuẩn về các giống chó, ông đã viết nhiều cuốn sách về loài chó:


Cuốn sách Raspuntenboek van de meest bekende hondenrassen-- Standard Book of the best known Dog Breeds-- (Maarssen: Cynophilia, 1894), gồm 404 trang, 400 hình minh họa, và bảng tiêu chuẩn của hơn 100 giống chó, được xuất bản lần đầu tiên bằng tiếng Hà Lan bởi Hiệp Hội Chó Giống Hà Lan “Cynophilia” năm 1894 và được biết đến như là “Cuốn sách tiêu chuẩn của các giống chó thuần chủng”


Do nhu cầu rất lớn của cộng đồng nói tiếng Pháp, cuốn sách được tái bản lần thứ nhất bằng tiếng Pháp tại Brussels năm 1897 với rất nhiều bổ sung. Les Races de Chiens gồm 1160 trang, 300 giống chó, 1392 hình minh họa với hình vẽ 2064 con chó.


Sau đó, do nhu cầu lớn của cộng đồng nói tiếng Anh, cuốn sách lại được tái bản lần thứ 2 tại London năm 1904 dưới cái tên “Dogs of all Nations: their varieties, characteristics, points, etc.” bao gồm 2 tập:
Tập 1: Sporting Dogs gồm 789 trang.
Tập 2: Terriers and non-sporting dogs gồm 798 trang
Cuốn sách được in bằng 4 thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Hà Lan gồm 2300 hình minh họa với 4100 chú chó.
Reporter
 
#3
"đuôi cong vút chót đuôi gần như chạm vào lưng" điều này lí giải tại sao có những con chó pq hiện nay có đuôi xoắn va chắc chắn như vậy thì nhưng con chó như vậy ko nên cho là mất điểm ma phải coi đó là mot sự hiếm có.
 
#4
Bảo tồn giống chó xoáy Phú Quốc

[FONT=&quot]Chào Admin,
Bài viết rất hay và bổ ích cho những người yêu thích giống chó Phú quốc. Nguồn gốc và xuất xứ chó Phú quốc là giống chó VN nhưng rất tiếc là chúng ta không có tài liệu khoa học cơ bản của giống này. Rất may là được Ngài Count Henry van Bylandt sưu khảo và viết thành sách. Do đó, việc bảo tồn giống chó xoáy Phú quốc thuần chũng là rất cần thiết. Hiện nay, tôi có người bạn có tâm huyến và đam mê giống chó xoáy này. Cách nay khoảng 8 năm, anh đã đầu tư nhiều công sức tiền bạc để thành lập Trang trại chăn nuôi và bảo tồn Giống chó Phú quốc, để giử nguồn gen quí thuần chũng và bán cho những người yêu thích giống chó Việt nam này. Nếu anh em nào cần mua chó Phú quốc thuần chũng và sinh trưởng tại Phú quốc xin liên hệ với Mr Lộc 0982746199. Đãm bảo cung cấp chó Phú Quốc thuần chũng do Trang trại Thanh Nga (Trung tâm bảo tồn giống chó Phú Quốc) tại Thị Trấn Dương Đông huyện Phú Quốc.[/FONT]


 

Haih

New Member
#5
Chó Phú Quốc Việt Nam mình thật quý. Trước đây anh trai mình có nuôi một chú. Loài chó này đặc biệt khôn. Mình thấy trên lưng chú có xoáy rất lạ. Và đặc biệt tài săn chuột rất giỏi. Trông nhà cũng tuyệt.
 

peyeuxx

New Member
#6
Loài chó này đặc biệt khôn. Mình thấy trên lưng chú có xoáy rất lạ. Và đặc biệt tài săn chuột rất giỏi. Trông nhà cũng tuyệt. Lông đui của nó đẹp lắm.
 
#8
hay quá hay quá//tài liệu cổ thì rất linh hoạt và ngắn, cong tròn lên lưng, chót đuôi gần như chạm vào lưng.
còn nagỳ nay nếu có nhửng đểim này th2i các thánh phán lỗi đuôi rồii ko phải phú quốc bó tay
 
#12
Hà Nội Lạp sườn nhà e vừa sinh hạ 5 bé kháu khỉnh bụ bẫm bác nào muốn sở hữu 1 em làm bạn liên lạc với e theo số này nhé 0904215837
 

orafup

New Member
#15
Toi thay Cho' PQ bay gio` going' cho' Thai Lan. Cho' PQ ngay` truoc' lo^ng dai` nhu*ng kho^ng xu`.
 
Top