• Chào mừng bạn Khách đến với diễn đàn, chúc bạn vui vẻ sinh hoạt cùng cộng đồng Vietpet.
    Diễn đàn đã có sẵn cơ sở dữ liệu tương đối lớn về các vấn đề thường gặp như thú y, huấn luyện, chăm sóc thú cưng..., bạn Khách vui lòng tìm đọc kỹ trước khi gửi câu hỏi.
    Lưu ý: Diễn đàn không chấp nhận ngôn ngữ chat, bài viết không có nội dung ( bài spam).

Đố vui một chút

Haihanoi

Member
Có mấy bạn PM kêu mình post ảnh "trợ giúp" cho rồi chớ chờ hoài....sốt ruột quá, nên mình post luôn nè, các bạn đoán tiếp đi.




Có phải cún cocker đang đánh hơi tìm ma tuý phải không bác chủ Topic,theo em giống cocker mà truy tìm ma tuý là số 1:D
 

amifidele

Member
Trả lời của bạn chưa chính xác. Thường tội phạm không dấu ma tuý ngoài...đồng mà là ở hành lý, kiện hàng tại nhà ga, bến cảng, sân bay, khách sạn, nhà kho... :). Và chú chó trong các ảnh trên thuộc giống springer spaniel chứ không phải là cocker spaniel. (Đúng là các chú chó dòng spaniel đặc biệt là springer spaniel, có cái mũi đáng giá ngàn vàng.)

To Mod Phu Dung: mình chưa tính câu trả lời của Phu Dung vì như đã lưu ý ở đầu topic, các "sư phụ" chỉ được trả lời sau 24 giờ.
 

flamedragon76

Ban liên lạc Quảng Ninh
Các chú chó này đang được huấn luyện tìm kiếm Bom, mìn để phục vụ cho việc tìm Bom, mìn tại các nơi đã trải qua chiến tranh dưới mặt đất còn sót lại Bom mìn chưa nổ. Đàn chó này sắp tới có thể sẽ được đưa sang Việt Nam tìm Bom, Mìn còn chưa nổ ở Quảng Bình, Quảng Trị...Đoán thử vậy thôi, không đúng cũng không sao mà.
 

Haihanoi

Member
Bác trong ảnh tay mà cầm thêm cái lồng thì giống mấy ông VN mang chó đi bắt chuột:D
Không đúng mong Bác bỏ qua cho.
 

amifidele

Member
@: bạn flamedragon76: bom mìn đúng là có thể có ngoài đồng (còn sót lại sau chiến tranh như ở nước ta) nhưng đơn vị dọn bom mìn phải là quân đội và như vậy người trong ảnh phải mặc quân phục. Ở đây họ không mặc quân phục nên trả lời của bạn là chưa chính xác.
@: bạn Haihanoi: không sao, các bạn cứ đoán thoải mái cho vui mà :).
 

tribm.ts

Member
Cái này dễ rồi,.. họ đang offline giống như anh em mình, cái này bọn mình làm hoài .....
 

Shakhi Viet

Active Member
Đây có phải con chó tên Max, chuyên đánh hơi của cảnh sát, cuối đời phải dùng bánh xe để đi lại, cuối cùng thì chết do ung thu mũi?
 

amifidele

Member
@tribm.ts: Đi offline mà chọn chỗ gì phải đi ủng cho cực vậy bạn :)?

@Shaki Việt: Bạn có mắt thật tinh đấy, đúng là...giống chó springer spaniel như của Max, chú chó cảnh sát đã có đăng bài viết. Nhưng không phải là chú chó ấy.
 

Rose1402

Vietpet sponsor
Em xem đi xem lại bức ảnh vẫn thấy 2 nhân vật này có liên quan đến một vụ nổ nào đó, thấy người chủ đang bế con chó trông có vẻ sốt sắng, cả người và chó thấy lấm tấm bụi bẩn, có vẻ như người chủ là chuyên gia thuốc nổ đưa con chó đi dò thuốc nổ. :D Đoán cho vui sai cũng vui đúng càng vui, hì hì :D
 

amifidele

Member
Các chuyên gia, các Mod, và các bạn trong diễn đàn cứ nhường nhau đưa ra câu trả lời chính xác, hi hi, mọi người thật nice (dễ thương) :).

Thôi không dám kéo dài topic, sợ bị "dủa" nên amifidele xin đưa ra đáp án nhé.

Đó là câu trả lời của Mod Phu Dung. Nhưng do Mod Phu Dung bấm chuông trả lời sớm quá nên câu trả lời của Mod không được tính.


Chú chó Pickles của Ông Duncan Garvey đã tìm ra chiếc nấm Truffle "kim cương đen"
tại nông trang Perigord, Tasmania, Úc
 

greenvet-hanoi

Chuyên gia thú y
Chắc tìm, định vị mỏ vàng hay kim cương để khai thác rồi !!! Tìm được bom mìn thì sao chó lại không tìm ra kim loại quý nhỉ ?
 

amifidele

Member
Nghề trồng Nấm đất hay "Kim cương đen" ở Úc

Tháng 11.2005, một củ nấm đất nặng 1,2 ký đã được bán với giá kỷ lục 112.000 USD, tại một buổi đấu giá từ thiện quốc tế ở Ý. Người mua (giấu tên và đến từ Hồng Kông) đã mua củ nấm trắng này thông qua hệ thống viễn thông kết nối vệ tinh. Theo những người săn lùng nấm đất, loại nấm mầu trắng thuộc loại cực hiếm.


Nấm đất đen

Nấm Đất (truffle fungu) đang là loại thực đơn cao cấp của ngườI Pháp và Ý nhưng tại Úc, việc thu hoạch lọai “Kim cương đen” này đang thành công bước đầu với đợt hàng xuất khẩu đầu tiên. Điều này cho thấy vùng cao nguyên phía đông nam nước Úc, cụ thể là Southern Highlands, cách Sydney 2 giờ xe chạy thuộc bang New South Wales, có thổ nhưỡng gần giống với vùng Provence, Perigord (Pháp) và Florence (Ý), những nơi trồng nấm đất tốt nhất châu Âu. Những ngày mùa đông mặt trời chiếu sáng, bầu trời xanh thẫm, với gió hiu hiu thổi trong những tán cây sồi là thời điểm hoàn hảo để đi tìm nấm đất. Làm như chưa thỏa mãn với việc bắt chước chế biến rượu vang kiểu Pháp, người Úc bây giờ còn quay sang canh tác nấm đất theo đúng truyền thống Gallic.



Nấm đất của Pháp

Nông trại trồng nấm đất đầu tiên của Úc được thành lập ở vùng Tasmania và thu hoạch được viên “kim cương đen” đầu tiên từ năm 1999. Sau đó có thêm 50 đồn điền trồng nấm đất nữa mọc lên ở Tasmania, New South Wales và Victoria. Công việc kinh doanh này giống như một canh bạc may rủi, nhưng là một canh bạc đáng giá để đầu tư vào, vì chỉ cần trúng một mùa nấm là hốt bạc.

Đi tiên phong trồng nấm đất ở Úc là Duncan Garvey, một nhà kinh tế nông nghiệp, quê quán ở Tasmania. Khi đến Southern Highlands giúp vợ chồng trang chủ Bill và Pat de Corsie tìm nấm, ông mang theo Pickles, một con chó nhập từ Anh có biệt tài đánh hơi nấm đất. Trang bị ủng, quần dài chống thấm nước, Duncan rời xe, men theo những bụi cây saplings và cây sồi bên trong đồn điền của Bill với hy vọng con chó sẽ phát hiện ra thứ gì đó. Động viên con vật bằng câu nói nhẹ nhàng: “Tìm nấm đất đi, tìm đi (Find truffles,Pickles, find truffles)”, ông thúc con chó đi quanh ngọn đồi.






Ông Duncan Garvey và con chó săn nấm

Tưởng rằng chuyến bay hôm nay từ Hobart đến đây của Duncan đã thành công cốc vì hai thầy trò tìm mãi mà không được củ nấm nào cả, thì bất ngờ Pickles dừng lại bên cạnh một bụi rậm. Hiểu được vận may đã đến, Duncan quì xuống dùng dao và ngón tay đào đất một cách cẩn thận. Nhưng Pickles đã lầm, bên dưới chỉ có vài viên đá và ít mảnh gỗ mục. May mắn là sau vài phút tìm kiếm nữa, Pickles đã đánh hơi được củ nấm to bằng củ khoai tây trước nét mặt vui mừng của vợ chồng Bill.

Còn hơn đánh bạc


Gia đình Bill không biết gì về nấm đất hay cách trồng nấm, khi họ đến xây dựng cơ sở cách đây 5 năm. Nhưng đến nay, cho dù 500 cây sồi trong trang trại mới chỉ cao đến thắt lưng, chúng đả bắt đầu cho ra nấm đất bên dưới. Tháng 8.2006, họ có mẻ thu hoạch đầu tiên với 6 ký “kim cương đen”, bán sang tay được 2.300 USD một ký. Tuy nhiên, nghề canh tác nấm đất không hề đơn giản. Những con chuột túi thường xuyên tìm đủ mọi cách leo vào bên trong hàng rào để đào nấm. Bẫy dây điện giải quyết được bọn trộm này, nhưng không thể ngăn chặn được bọn kangaroo. May mắn là loài vật này không biết cách đào nấm dưới mặt đất quanh những cây sồi.

Để trồng nấm đất, người ta tẩm nấm bột tuber melanosporum nhập từ Pháp vào những cây con saplings (đóng vai ký chủ) rồi cắm chúng trong đất bột giữa những cây sồi. Nếu may mắn, nấm đất sẽ mọc bên dưới đất, sát bộ rễ. Nấm đất thu hoạch tại nông trại của Bill được bán cho một nhà hàng cao cấp ở Tokyo, Nhật. Và đây cũng là củ nấm đầu tiên của Úc được bán ra nước ngoài. Duncan cho biết sau một đợt thu hoạch, châu Âu (Ý và Pháp) phải chờ 6 tháng mới có nấm đất tươi mới để xuất khẩu và chính trong giai đoạn đói nấm tươi vào tháng 8 này, nấm Úc được thu hoạch. Đây chính là lợi thế cạnh tranh của nấm Úc.

Hiện nay, chưa có bảng so sánh chất lượng nấm đất Úc và nấm đất Pháp, Ý theo tiêu chuẩn cao của các nhà ẩm thực Pháp, nhưng Duncan cho biết, ông đã có kế hoạch dài hạn xuất nấm đất qua châu Á, Bắc Mỹ và cả châu Âu vào thời điểm dân sành ăn đang săn lùng loại thức ăn thơm ngon này. Hiện, lượng nấm thu hoạch tại Úc mới chỉ đạt 80 ký, thấp hơn nhiều so với con số từ 8 đến 10 tấn mỗi vụ của Pháp. “Với tiềm năng đất đai dồi dào, chúng tôi tin rằng trong tương lai không xa, nấm Úc sẽ cạnh tranh được với các đại gia nấm” - Duncan nói.

Còn nhớ vào tháng 12.2004 và kéo dài đến hết mùa thu hoạch tháng 2, cảnh sát Pháp đã phải vất vả tuần tra để chống lại bọn ăn trộm nấm đất ngày càng đông đảo và táo tợn. Chúng dùng những phương pháp tinh vi để đào trộm những củ nấm đất mà giá lúc đó lên đến 1.000 USD một ký. Trong những cánh rừng sồi mênh mông ở Provence, một con heo hay một con chó được huấn luyện tốt sẽ dễ dàng tìm ra nấm đất. Bọn trộm dùng kỹ thuật cao và được tổ chức rất tinh vi. Theo kinh nghiệm của cảnh sát Pháp, nhiều băng trộm có võ trang chờ đêm xuống đi xe từ hai thành phố biển Nice và Marseilles mang theo đèn hồng ngoại, thả lũ chó vào rừng sồi rồi thu chiến lợi phẩm vài giờ sau đó.

Có một buổi sáng, cảnh sát phát hiện ra hơn 250 cái lỗ do chó đào. Số nấm lấy trộm này sẽ được đưa qua Ý hay bán trên thị trường đen cho các nhà hàng cao cấp. Gần đây, cảnh sát nghĩ ra một biện pháp ngăn chặn tệ trộm nấm là dùng microchip cấy trong những củ nấm chưa thu hoạch để theo dấu bọn trộm bằng tín hiệu vệ tinh, cho đến khi nào nấm chưa được đưa vào nồi. Cách này khá tốn kém.


Củ nấm đất nặng 850gr, giá 50.000 USD


Năm 2004, tại buổi đấu giá từ thiện tên Children in Crisis, nhóm khách quen của hệ thống nhà hàng Ý Zafferano ở Knightsbridge, West London đã mua một củ nấm trắng nặng 850g đào tại vùng đồi gần tháp nghiêng Pisa với giá 50.000 USD, đạt kỷ lục thế giới. Tuy nhiên, việc mua bán này kết thúc bằng một tai họa, khi bếp trưởng nhà hàng giữ củ nấm, trở lại nơi làm việc sau kỳ nghỉ và phát hiện ra do trưng bày quá lâu (Enzo Cassini, quản lý nhà hàng khoe vật quí này bằng cách trưng bày cho báo chí và dân chúng xem suốt 1 tuần) trước khi được bảo quản nên viên “kim cương đen” đã bị hỏng. Sau đó, theo đề nghị của những chuyên viên nấm ở Florence, Cassini đả trả củ nấm về Ý và nó được… chôn cất ngay tại lâu đài lịch sử Tuscany do nhà quí tộc Medici từng cai trị vùng Florence xây dựng. Đổi lại, những người bỏ tiền mua củ nấm kỷ lục được biếu một lượng nấm trắng nhỏ, nhưng có trọng lượng tương tự. Như vậy là vui vẻ cả làng.

LAN HẢO

Mình cũng vui vẻ cả làng nha các bạn, chuyện cũng khá ly kỳ đấy chứ.

Ảnh 2 và 3 mà mình đã post ở các bài viết trước là người trong nông trang của Ông Duncan Garvey đang chuẩn bị và cho đàn chó đi thu hoạch nấm đất ở Perigord, Tasmania.
 

amifidele

Member
Theo mình đó là hình người ta dùng chó để tìm một loại nấm gọi là Truffle. Loại nấm này nhìn rất xấu xí nhưng giá đắt kinh khủng khiếp, trọng lượng được tính bằng gam, còn giá cả thì tính bằng ngàn dollar nên không phải là triệu phú $ thì khó mà được nếm món này.

Chó tìm nấm này cũng phải được huấn luyện rất công phu, chả kém gì chó giám định chất nổ hay ma túy đâu. Có khi lợn cũng được dùng cho mục đích đó.


Nấm Truffle


Chó tìm nấm Truffle
Congratulations!=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>
 

Phu Dung

Moderator
:D Sớm chút mà không được giải cũng không sao, đoán đúng là vui rồi :D :D :D

Đây là 1 đoạn viết về nấm Truffle và việc dùng chó để tìm nấm Truffle:

Ðược biết từ thời cổ La Mã, ở Baghdad, người Ba Tư đã quý sự tốt lành của nó, tại Pháp, nơi sản xuất ra nó, người ta mới biết sự có mặt của nó hồi thế kỷ 14, là loại nấm hiếm có và đắt tiền nhất chỉ có ở Âu Châu, giá thứ tốt có thể đến 5000 hoặc 6000 đô la mộ kí lô.
Có thể gọi Truffle là nấm (fungus) vì nó không có rể và hạt, thường mọc quanh cây sồi hay cây dẻ, gọi là gia vị (spice) cũng đều đúng, vì nấm truffle riêng một mình nó không phải là một món ăn, nhưng nó được dùng làm hương liệu để nấu nướng sẽ làm tăng thêm hương vị cho các món khác.
Có ba loại nấm truffle có thể ăn được, cả ba đều nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngát: Summer Truffle, Truffle mùa hè, còn gọi là Truffle Anh Quốc (Tuber aestivum); Truffle của làng Vaucluse và Magny, tỉnh Périgord bên Pháp còn gọi là Truffle Ðen (Tuber melano sporum); và Truffle miền Piedmont còn gọi là Truffle Trắng của Y¨ Ðại Lợi (Tuber magnatum). Truffle cũng được tìm thấy ở sa mạc Kalahari, Botswana. Thật là thiếu may mắn vì không có loại Truffle nào được tìm thấy tại Bắc Mỹ và Gia Nã Ðại, mặc dầu có nhiều loại nấm mọc sâu dưới mặt đất có họ hàng với giống Truffle. Một vài giống ăn được, có vài người cho rằng giống Truffle Trắng tại Oregon (Tuber gibbosum) cũng có đặc tính giống như Truffle Trắng bên Âu Châu.
Truffle Ðen Périgord của Pháp đều được các nhà sành điệu cho là có giá trị cao nhất, mặc dầu dân Y¨ cố dành tiếng tăm về cho loại Truffle của họ ! Cả hai nước đều đang tiếp tục tranh cãi về sự ưu việt này; dù dân nấu nướng có kinh nghiệm ai cũng biết trên thực tế cả hai loại nấm trên hoàn toàn khác biệt nhau về cả hương lẫn vị; và cách thức sử dụng trong việc nấu nướng cũng khác nhau. Nhưng cả hai phe đều cùng nhìn nhận một điểm: Truffle của Anh Quốc nhỏ và kém xa về hương vị lẫn công dụng.
Truffle Trắng ở Piedmont, Tuscany, Romagna thuộc miền Bắc nước Y¨ thuờng rẻ hơn Truffle Ðen, độ 1,800 đô la một lí lô, xuất hiện từ cuối thu cho đến đầu mùa xuân, thường có có mùi nồng của hạt tiêu và thường được ăn sống. Trong lúc Truffle của Pháp và Anh thì ngào ngạt và dễ xâm nhập vào tất cả các món nó đụng tới; nó được thêm vào các món ăn và các loại nước chấm và nước sốt để thêm khẩu vị và thi vị, nhưng nếu đem nấu thì chúng còn rất ít hương vị riêng của chúng.
Truffle phải nói là loại hương liệu xa xỉ đắt tiền. Loại tốt thường được đánh giá bởi hương thơm đặc biệt rất mạnh; chúng nhẹ hơn vóc dáng và ít tỏa hương nếu được vắt nước. Tốt nhất là nên dùng lúc còn tươi, vì nếu lưu trữ lâu chúng sẽ giảm bớt hoặc mất mùi.
Huyền thoại về Truffle của tác giả Brillat-Savarin là món cường dương (aphrodisiac) đều là sự thổi phồng, kể cả vua Louis IV, món gì ông cũng thử, cũng không xác nhận, mặc dù Truffle có khả năng kích thích tì vị, làm ngon miệng.
Truffle thường mọc dưới mặt đất sốp, đặc biệt là các loại cây thay đổi lá theo mùa, nhất là các giống cây sồi. Chúng mọc thành chùm xâu từ 4 đến 8 inches dưới mặt đất và chúng không bao giờ nhô đầu lên khỏi thảm lá thu. Ða số Truffle ở Périgord mọc trong các đồn điền trồng cây sồi.
Phải nói Truffle là món gia vị thiên nhiên của trời cho. Không ai trồng trọt được Truffle, chúng nẩy nở một cách "hồn nhiên", chúng tự nhiên đến với đời nầy, tình nguyện làm thỏa mãn nhu cầu thích của lạ của bọn người sành ăn và biết biến chế thức ăn. Trong số đó có kẻ viết bài nầy.
Nông dân Pháp lấy đất chung quanh cây sồi và cây dẻ đã mọc Truffle, chờ đợi và cầu nguyện, nếu kiên trì cầu nguyện, mưa và ánh mặt trời chịu khó làm việc, Truffle có thể xuất hiện trong năm năm, nhưng phải đợi đến mười năm sau thì Truffle mới chín.
Người Pháp còn tìm mọi cách để gia tăng mức sản xuất Truffle qua phương pháp trồng nấm: họ ngâm các khúc cây sồi với bào tử (spores) hay men Truffle trong môi trường có mycelium ở gốc cây. Mãi cho tới nay, chưa thấy ai may mắn thành công cả.
Vì lẽ đó cách duy nhất và hào hứng nhất như thú đi hái nấm hoang trong rừng, hào hứng hơn vì đây là đi săn hẳn hoi, với sự dẫn dắt của heo hoặc chó.
Hào hứng vì sự thử thách, sự khó tìm và sự phải rất kiên nhẫn. Ngày nay, bên Anh, không còn ai đi săn Truffle, nếu còn thì họ cũng giấu nghề.
Bên Pháp, việc thu hoạch Truffle tùy thuộc vào sự may rủi và "nhân vật" được sử dụng làm thám tử là anh Trư Bát Giới!!! Có lẽ hương vị Truffle có cùng hóa chất kích thích mùi... "heo" trong mùa động tình, nên các chú lợn nòi thính mũi hung hăng dùng mõm ủi đất tìm Truffle cho chủ nhân, với điều kiện phải cho chúng "dấy máu ăn phần". Nhưng nhiều lúc các chú heo nọc háu ăn đớp nhanh hết hoa màu, khiến các anh nông dân lém lỉnh phải xoay qua học các ông bạn láng giềng người Ý để bắt đầu huấn luyện chó săn...Truffle. Sự thật thì thính giác của loài chó không bén nhạy bằng loài heo, nhưng chúng đáng tin cậy và dai sức hơn. Nhưng phải luôn luôn theo dõi vì chúng dễ bị các mùi khác thu hút. Thường thường, các chú chó con bắt đi cặp với chó săn (bloodhound), và Truffle được thoa vào mũi chúng để cho chúng quen hơi. Ngày nay họ chuẩn bị cho chó ngay từ lúc còn thơ là lấy nước cốt của Truffle thoa vào vú của chó mẹ cho các chú cẩu tương lai bú, để bọn này ghiền mùi Truffle, trở thành những thợ săn Truffle lành nghề trong tương lai.
Dùng chó ít thất thoát hoa mầu hơn, vì chúng chỉ đánh hơi rồi báo cho chủ của chúng đào lên.
Có nhiều người không sẵn chó hoặc heo, có một kinh nghiệm khác là tìm các địa điểm có thể có Truffle, quan sát các dấu vết cào đất của loài sóc hay ruồi bọ vo ve trên mặt đất, thì đoán ngay là có thể có hương vị Truffle tỏa lên đến mặt đất. Nếu sợ trở về xuôi xị tay không (entrer en bredouille) thì cũng an ủi vì nếu chịu khó đào xới, anh ta có thể tìm thấy các loại nấm hoang khoái khẩu đáng giá khác như nấm chanterelles, nấm dẻ, nấm dai, nấm mối...
Ở làng Vaucluse, tỉnh Périgord bên Pháp, hàng năm có tục lệ trẩy hội Truffle, có đấu xảo và đấu giá, tất cả các nông dân và các tay săn Truffle nhà nghề đều tham dự và bày bán mùa thu hoạch của mình.
Ðó cũng là dịp tốt duy nhất để các con buôn và các chủ nhà hàng danh tiếng khắp thế giới tụ tập về để thu mua Truffle. Các nghi lễ và tiệc tùng do các chức sắc của làng thết đãi, nhất thiết là các thức ăn đều có Truffle, và những sáng chế thực đơn mới cũng được giới thiệu trong dịp này, nhưng không thể nào thiếu hai món chủ đạo là Pâté Au Foie Gras với Truffle và món trứng Omelette au Truffle Noir lừng danh thế giới.
Pâté Au Foie Gras là món gan vịt ướp Truffle Ðen. Ngày xưa, họ dùng gan ngỗng, nhưng vì khan hiếm và tham lam, nên họ nhồi ép cho ngỗng ăn nhiều đến sưng gan, để lấy gan lớn hơn, sau bị Hội Bảo vệ Súc Vật kiện cho là vô nhân đạo, nên họ dùng gan vịt, gan gà, gan heo và cả gan trừu sẵn hơn, rẻ hơn, tuy hương vị không thể nào sánh được với món gan ngỗng, là món truyền thống của Pâté Pháp.
Truffle còn được dùng cho món Truffle Périgeux in Pastry. Truffle phải được ngâm trong rượu Madeira trước, rồi được lấp với gan ngổng, gói từng miếng trong prosciutto ham, xong được nướng trong bột nhồi (pastry dough) độ nữa tiếng. Sốt Périgeux được dùng riêng. Truffle có thể nướng trong đất sét nữa.
Truffle sous le Cendre là món ít được dùng vì quá mắc. Ðể chuẩn bị, Truffle sau khi rửa, được ướp với muối tiêu và cognac, phủ lên bằng pastry trước khi đem nướng trong lò. Khi mở pastry ra, các bạn sẽ thấy một kinh nghiệm thú vị độc nhất vô nhị.
Truffle còn nhiều đặc tính khác là khi để gần bất cứ món gì trong tủ lạnh. Hương thơm của nó đều ngấm lan qua các món lân cận, làm các món đó cũng trở thành cao sang hơn. Ví dụ: nếu chúng ta ủ Truffle trong giạ gạo, mùi hương kỳ diệu sẽ ngấm vào gạo. khi nấu lên chúng ta sẽ có một nồi cơm với hương vị món risotto; nếu chúng ta để Truffle kế bên bơ tây trong tủ lạnh, khi dùng bơ đó để trét lên bánh mì baguette của Pháp, chúng ta sẽ được thưởng thức loại bánh mì nướng (toast) chưa từng bán ở bất cứ chợ nào.
Truffle Ðen ở Périgord có vỏ sần sùi, màu xanh hơi đen đậm, trở thành màu nâu với thời gian. Khi cắt ra sẽ thấy thịt của Truffle màu tím đen, và được bao bọc bởi một hệ thống vân màu trăng trắng. Hình thể và vóc dáng khác nhau, nó có thể cỡ hạt walnut hay to cỡ nắm tay. Nó được ươm một mùi hương dịu có sức thẩm thấu qua các thức ăn khác. Ðể Truffle Ðen gần một vỉ trứng tươi, hương thơm của nấm sẽ xuyên qua vỏ trứng, vào ngày hôm sau, chúng ta có được những trứng tươi mà hương vị ăn để nhớ cả đời.
Bên Pháp, nấm hương củ đen tươi xuất hiện từ mùa thu cho đến đầu mùa đông. Các nấm đó chỉ giữ lâu được một tuần lễ. Nếu không tìm ra Truffle tươi, chúng ta có thể mua Truffle đóng hộp hoặc vô chai, các loại sau có thể kéo dài hương vị tiềm tàng lâu hơn.
Ngoài món Pâté Au Foie Gras, chúng ta có thể dùng Truffle Ðen lát thật mỏng nhét dưới lớp da của gà giò, gà lôi, hoặc thịt heo thăng để tủ lạnh ướp qua đêm (marinade), trước khi dồn phụ tùng để nướng; hoặc món thịt bò nục long (filet mignon), còn gọi là Chateaubriand hay Tournedos với tiêu xanh, bơ Pháp. Các món trên của bạn sẽ làm bạn bè nhắc nhở mãi mãi về sau nầy.
Bàn về Saffron và Truffle, tôi có một câu thú thật với bạn, là những món tuyệt kỷ và đắt tiền đó, không có cũng không sao, chớ các món mắm, nhất là món mắm tôm chà Gò Công mà biến mất trên cõi người ta, tôi nguyện sẽ tuyệt thực luôn.
Nguồn: agriviet.com/news_detail143-c41-s25-p0-Nam_truffle.html

Cảm ơn chị Ami có câu đố rất hay.
 

amifidele

Member
Vậy là Perigord là tên của một địa phương tại Pháp và đã được Duncan Garvey "mượn" để đặt cho nông trang của mình ở Tasmania, Úc.

Cảm ơn Mod Phu Dung rất nhiều. Ẫm thực cũng là văn hoá mà. Thật thú vị.

Mấy chú chó tìm nấm Truffle cũng giúp chủ làm ra tiền ghê chứ ;).
 

amifidele

Member
Câu đố tiếp theo

Mod Phu Dung đã đưa ra đáp án chính xác nên được ưu tiên đưa ra câu đố tiếp theo :confused:.

Chúng ta chờ câu đố tiếp theo của Mod Phu Dung nhé.

Mọi người tham gia cho vui nha ;;) :party::coffee: :at wits end: :dancing: :time out: :whew::hypnotized: :smug: :suprise: :wall: :doh::loser:

Các bạn có thể góp ý về cách đặt câu đố sao cho hay tại topic này để mình chơi ngày càng vui. Lần đầu mình ra câu đố nên chắc còn nhiều cái chưa ổn, mong các bạn góp ý.

Cảm ơn các bạn đã tham gia câu đố đầu tiên.
 

Phu Dung

Moderator
Cảm ơn lời đề nghị của chi Ami. Mình vừa đi nghỉ hè 10 ngày nên hôm nay mới vào diễn đàn, thành thật xin lỗi về sự chậm trễ.

Mình xin đưa ra câu đố (rất dễ :D) như sau:

1-Giống chó nào được cho là có giọng hát hay?

2-Giống chó nào không biết sủa?


Người đoạt giải phải trả lời đúng cùng lúc cả 2 câu và có đưa dẫn chứng rõ ràng (bằng hình và bằng tài liệu). Chúc các bạn sớm tìm được lời giải. :D
 
Top