• Chào mừng bạn Khách đến với diễn đàn, chúc bạn vui vẻ sinh hoạt cùng cộng đồng Vietpet.
    Diễn đàn đã có sẵn cơ sở dữ liệu tương đối lớn về các vấn đề thường gặp như thú y, huấn luyện, chăm sóc thú cưng..., bạn Khách vui lòng tìm đọc kỹ trước khi gửi câu hỏi.
    Lưu ý: Diễn đàn không chấp nhận ngôn ngữ chat, bài viết không có nội dung ( bài spam).

Trứng bồ câu chữa bệnh.

tradaian

Member
Mật ong, trứng chim cút, trứng bồ câu... được y học cổ truyền xếp vào nhóm những món ăn có lợi cho trí nhớ.

Có nhiều yếu tố tác động đến trí nhớ một người (nhất là học sinh, sinh viên và những người lao động trí óc) như sức khỏe, di truyền, môi trường sống, điều kiện giáo dục..., trong đó có cả chế độ ăn uống.

Một số thực phẩm sau được Đông y xem là giúp tăng khả năng ghi nhớ:

Trứng chim cút: Có công dụng bổ ích khí huyết, kiện não, ích trí. Với giá trị dinh dưỡng rất cao vượt xa các loại trứng gia cầm khác, lại chứa nhiều leucithin, trứng chim cút rất hữu ích cho não bộ, thường được dùng dưới dạng luộc ăn mỗi ngày vài quả, kho thịt, nấu canh bóng hoặc làm nhân bánh bao.

Trứng chim bồ câu: Có công dụng bổ thận, dưỡng tâm, thường được dùng cho những người mất ngủ, hay quên, đầu choáng mắt hoa, tai ù, lưng đau gối mỏi... do tâm thận hư yếu. Việc bồi bổ hai tạng tâm và thận có tác dụng trực tiếp đến việc cải thiện khả năng ghi nhớ.

Dân gian thường dùng trứng chim câu 5 quả, long nhãn 15 gr, kỷ tử 15 gr và đường phèn 25 gr hấp cách thủy, ăn mỗi ngày hai lần để chữa chứng hay quên.

Mật ong: Giúp bổ hư, nhuận táo, giải độc, chứa nhiều loại axit amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ. Dược thư cổ Thực vật bản thảo viết, việc uống mật ong lâu ngày sẽ "làm mạnh mẽ thần trí, thân thể nhẹ nhàng, không đói không già, sống lâu như thần tiên". Có nhiều cách dùng, nhưng đơn giản nhất là đều đặn mỗi tối uống hai thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ.

Đông trùng hạ thảo: Giúp bồi bổ hư tổn, ích tinh huyết, tăng cường sức chú ý và năng lực ghi nhớ. Có thể dùng dưới dạng thô hoặc dạng đã bào chế như viên nang, thuốc nước, thuốc bột... Khi dùng dưới dạng thô, người ta thường chế biến đông trùng hạ thảo thành các món ăn - bài thuốc cùng với thịt vịt, ba ba, tôm nõn, thịt lợn nạc...

Long nhãn: Có công dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, kiện não, ích trí. Y thư cổ Khai bảo bản thảo cho rằng long nhãn có khả năng "bổ tỳ mà có ích cho trí tuệ". Sách Bản thảo cương mục cũng viết: “Long nhãn kiện tỳ vị, bồi bổ hư nhược và làm khỏe tinh thần". Nghiên cứu hiện đại cho thấy, long nhãn có khả năng điều chỉnh hoạt động của vỏ não và cải thiện khả năng ghi nhớ.

Dân gian thường dùng long nhãn 500 gr, đường trắng 500 gr nấu thành cao đặc, mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần 10-15 ml để chữa chứng hay quên.

Nấm linh chi: Có công dụng dưỡng tâm an thần, kiện não ích trí. Nghiên cứu lâm sàng hiện đại cho thấy, linh chi có khả năng hỗ trợ trị liệu rất tốt đối với những bệnh nhân suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay quên... Thường được dùng dưới dạng thô 3-6 gr, hãm uống thay trà mỗi ngày hai lần, hoặc các dạng đã được bào chế như: viên nang, trà tan, cao lỏng, thuốc nước... theo chỉ định của thầy thuốc.

Nhân sâm: Có khả năng cải thiện tổ chức não, tăng cường tính linh hoạt của hệ thần kinh, nâng cao khả năng ghi nhớ. Thường được dùng dưới nhiều dạng như trà sâm, rượu sâm, viên nang, cao lỏng, món ăn - bài thuốc...

Hạt sen: Có công dụng dưỡng tâm an thần. Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh viết, hạt sen bổ tỳ vị, có lợi cho thần khí, trừ được trăm bệnh, dùng lâu làm nhẹ người và kéo dài tuổi thọ. Hạt sen thường được chế biến thành các món ăn - bài thuốc như mứt sen, chè hạt sen, cháo hạt sen...
Chào Hoàng dương ,bạn quả là người có tấm lòng,tôi thích tính cách của bạn ,hôm nào có dịp gặp mặt uống càphê trao đổi chim câu và đông dược ...đt:62610174
 

Minh_Đức

New Member
Thịt chim sẻ bổ thận, tráng dương
Thứ Sáu, 24/04/2009 --- cập nhật 10:10 GMT+7

Trong thực phẩm, thịt chim sẻ chứa hàm lượng cao các chất đạm và chất béo, được nhiều người ưa thích dưới dạng rán giòn. Các tài liệu cổ còn nêu thịt chim sẻ nướng vàng là món ngự dụng (món ăn của vua chúa).

Trong y học cổ truyền, thịt chim sẻ, tên thuốc là tước nhục, có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bồi tinh túy, mạnh dương, bổ thận, ích khí... Dược liệu được dùng trong những trường hợp sau:

- Chữa suy nhược cơ thể, tạng phủ hư tổn ở người cao tuổi thận hư, phụ nữ sau sinh mệt mỏi, nam giới yếu sinh lý:

Lấy 5 con chim sẻ, vặt lông, mổ bỏ lòng ruột, rửa sạch, nấu chín. Thêm vào một chén rượu, nấu một lúc nữa. Rồi đổ vào 2 bát nước, 3 nhánh hành thái nhỏ, 2 nắm gạo tẻ đã vo sạch, nấu thành cháo, ăn đều mỗi buổi sáng. Có người còn gia thêm nhộng tằm. Có thể dùng dạng thịt chim tẩm rượu, nướng vàng.


- Chữa liệt dương, thiếu máu, hoa mắt, hay choáng váng: Chim sẻ 5 con, chim bồ câu non 1 con, đỗ trọng 120g, muối rang 4g, mật ong vừa đủ. Thịt chim cắt nhỏ, sấy khô giòn, tán bột mịn. Đỗ trọng sao tồn tính, tán nhỏ cùng với muối rang. Trộn đều các bột, luyện với mật ong làm viên bằng hạt ngô. Ngày uống hai lần, mỗi lần 15 viên với nước ấm.

- Chữa xuất tinh sớm: Chim sẻ 5 con làm thịt, bỏ ruột, thái miếng, ninh nhừ với đông trùng hạ thảo 6g và gừng tươi 2 lát. Ăn trong ngày.

- Chữa thận hư, huyết kiệt, liệt dương, phụ nữ lãnh cảm: Chim sẻ 5 con làm sạch, bỏ ruột, tẩm rượu cắt nhỏ, câu kỷ 20g, thỏ ty tử 10g, phúc bồn tử 10g, ngũ vị tử 10g. Các dược liệu thái nhỏ, sắc với 600ml muối còn 200ml, rồi cho thịt chim và gạo nếp vừa đủ, nấu thành cháo. Thêm gia vị, ăn trong ngày.
- Chữa viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi, ho gà ở trẻ em: Chim sẻ 2 con, làm sạch bỏ ruột, cắt nhỏ, hấp cách thủy với đường phèn 20g. Ăn làm một lần trong ngày.

Theo SK & ĐS
ngon quá, lại còn chữa bách bệnh nữa thích thật :D nhưng mà chim sẻ chứ có phải bồ câu đâu nhỉ ???:thingking:
 

seal203

Member
có ai có 1 trứng không có cồ không cho em xin, em chỉ có 4 quả thôi chắc phải chế lại công thức mới vì anh em chắc gặp trường hợp 4 quả giống em nhiều hehe
 

truongdx

Member
có ai có 1 trứng không có cồ không cho em xin, em chỉ có 4 quả thôi chắc phải chế lại công thức mới vì anh em chắc gặp trường hợp 4 quả giống em nhiều hehe
Seal2003 muốn tìm trứng để chữa bệnh thì hôm nào đi đâu ngang qua ghé mình mà lấy, lúc nào mình cũng có cả tá trứng hư toàn là đem chôn và làm trứng mồi không à :wel:
 

seal203

Member
Seal2003 muốn tìm trứng để chữa bệnh thì hôm nào đi đâu ngang qua ghé mình mà lấy, lúc nào mình cũng có cả tá trứng hư toàn là đem chôn và làm trứng mồi không à :wel:
Đùa thôi anh ạ, nhưng cũng chân thành cảm ơn anh. Tuy nhiên theo em được biết là trứng bồ câu và trứng cút có tính phong rất cao, anh em nào có tiền án về vấn đề này cẩn thận :-bd
 

tradaian

Member
Bồ câu trị bệnh

TRỊ UNG RỈ TẨU MÃ (NƯỚU RĂNG SƯNG HÔI)
Lấy *** bồ câu rang cháy đen,cà nát,thạch cao phi(nướng) cho sùi bọt,cà nát cả 2 loại trộn đều(*** bồ câu 5 phần-thạch cao phi 1 phần) .Lấy bông gòn lau sạch nướu răng ,chấm mỏng thuốc lên nướu răng,ngậm lại.Chấm 3 lần sẽ hết(không được chấm nhiều sẽ bị dộp miệng).
 
Top