Miffy_style
Member
Món này không chỉ làm đa dạng thực đơn Tết của bạn mà còn giúp kích thích tiêu hoá, làm ngon miệng, chữa ho. Bạn có thể làm mứt quất tươi hoặc khô.
Một năm cây quất đơm hoa kết trái ba lần. Thường hai lần đầu người ta hái bỏ hết, chỉ để lại lứa ra lần thứ ba. Đến độ tháng 6 âm lịch, trái bắt đầu lớn dần và chín đúng vào dịp Tết. Mùi hương nồng nồng, cay cay thoang thoảng trong gió thật dễ chịu.
Mứt quất tươi.
Ngoài việc dùng quả để ăn hằng ngày, làm nước giải khát, nấu xi-rô, quất còn được dùng để làm mứt. Mứt quất có tác dụng kích thích tiêu hoá, làm ngon miệng, chữa ho.
Để có hũ mứt quất vừa ngon vừa đẹp mắt, phải có sự kỳ công ngay từ khâu chọn quả. Quất làm mứt là loại được trồng ngoài vườn, không phải quất cảnh. Chọn những quả tròn đều, không quá chín. Dùng dao gọt mỏng lớp vỏ bên ngoài thật khéo léo sao cho không ăn sâu vào phần phía trong vì sẽ làm quả quất bị giập, mất đẹp. Một bí quyết giúp quả quất cứng, không nát là ngâm với nước vôi trong chừng vài tiếng đồng hồ (nếu để lâu quá mứt sẽ nồng mùi vôi), sau đó vớt ra rửa sạch nước vôi rồi luộc chín trong khoảng 8-10 phút. Công đoạn tiếp đến là dùng kim châm nhiều lỗ vào tất cả các múi quất, ép cho nước và hạt bắn hết ra.
Rửa lại quất cho thật sạch, để ráo nước rồi mới đem trộn đều với lượng đường vừa phải. Để vài tiếng đồng hồ cho đường ngấm vào quất, bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa. Nấu mứt chính là công đoạn quyết định chất lượng, lửa quá già hay quá non đều có thể làm cho cả mẻ mứt bị hỏng. Trong quá trình đun, người làm mứt phải nhanh tay đảo cho khỏi cháy. Khi thấy nước đường bám vào quả quất trong suốt thì tắt lửa, bắc nồi xuống, gắp quả quất ra thau để cho nguội.
Món mứt quất này người ta gọi là mứt quất “tươi” vì màu sắc của nó hoàn toàn giống với màu của quả quất tự nhiên trong vườn. Để bảo quản lâu hơn, người ta chế biến mứt quất “khô”. Công đoạn làm giống như trên song phải rim cho nước đường keo hơn. Khi gắp mứt ra, phải rắc thêm ít đường trắng lên trên quả cho mau khô. Khi nguội, quả mứt quất sẽ có một lớp đường bọc ngoài.
Thời gian nấu mứt quất còn phụ thuộc cả thời tiết. Nếu trời hanh khô thì thời gian nấu có thể bớt chút ít, còn nếu gặp khi thời tiết ẩm, mưa nhiều thì phải nấu lâu hơn.
Khi ngậm miếng mứt quất vào miệng để thưởng thức, cái vị ngòn ngọt, the the, tê tê ngay từ khi chạm vào đầu lưỡi như tạo một cảm giác ấm nồng giữa tiết trời xuân se lạnh
:love struck::love struck::love struck:
Một năm cây quất đơm hoa kết trái ba lần. Thường hai lần đầu người ta hái bỏ hết, chỉ để lại lứa ra lần thứ ba. Đến độ tháng 6 âm lịch, trái bắt đầu lớn dần và chín đúng vào dịp Tết. Mùi hương nồng nồng, cay cay thoang thoảng trong gió thật dễ chịu.
Mứt quất tươi.
Ngoài việc dùng quả để ăn hằng ngày, làm nước giải khát, nấu xi-rô, quất còn được dùng để làm mứt. Mứt quất có tác dụng kích thích tiêu hoá, làm ngon miệng, chữa ho.
Để có hũ mứt quất vừa ngon vừa đẹp mắt, phải có sự kỳ công ngay từ khâu chọn quả. Quất làm mứt là loại được trồng ngoài vườn, không phải quất cảnh. Chọn những quả tròn đều, không quá chín. Dùng dao gọt mỏng lớp vỏ bên ngoài thật khéo léo sao cho không ăn sâu vào phần phía trong vì sẽ làm quả quất bị giập, mất đẹp. Một bí quyết giúp quả quất cứng, không nát là ngâm với nước vôi trong chừng vài tiếng đồng hồ (nếu để lâu quá mứt sẽ nồng mùi vôi), sau đó vớt ra rửa sạch nước vôi rồi luộc chín trong khoảng 8-10 phút. Công đoạn tiếp đến là dùng kim châm nhiều lỗ vào tất cả các múi quất, ép cho nước và hạt bắn hết ra.
Rửa lại quất cho thật sạch, để ráo nước rồi mới đem trộn đều với lượng đường vừa phải. Để vài tiếng đồng hồ cho đường ngấm vào quất, bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa. Nấu mứt chính là công đoạn quyết định chất lượng, lửa quá già hay quá non đều có thể làm cho cả mẻ mứt bị hỏng. Trong quá trình đun, người làm mứt phải nhanh tay đảo cho khỏi cháy. Khi thấy nước đường bám vào quả quất trong suốt thì tắt lửa, bắc nồi xuống, gắp quả quất ra thau để cho nguội.
Món mứt quất này người ta gọi là mứt quất “tươi” vì màu sắc của nó hoàn toàn giống với màu của quả quất tự nhiên trong vườn. Để bảo quản lâu hơn, người ta chế biến mứt quất “khô”. Công đoạn làm giống như trên song phải rim cho nước đường keo hơn. Khi gắp mứt ra, phải rắc thêm ít đường trắng lên trên quả cho mau khô. Khi nguội, quả mứt quất sẽ có một lớp đường bọc ngoài.
Thời gian nấu mứt quất còn phụ thuộc cả thời tiết. Nếu trời hanh khô thì thời gian nấu có thể bớt chút ít, còn nếu gặp khi thời tiết ẩm, mưa nhiều thì phải nấu lâu hơn.
Khi ngậm miếng mứt quất vào miệng để thưởng thức, cái vị ngòn ngọt, the the, tê tê ngay từ khi chạm vào đầu lưỡi như tạo một cảm giác ấm nồng giữa tiết trời xuân se lạnh
:love struck::love struck::love struck: