• Chào mừng bạn Khách đến với diễn đàn, chúc bạn vui vẻ sinh hoạt cùng cộng đồng Vietpet.
    Diễn đàn đã có sẵn cơ sở dữ liệu tương đối lớn về các vấn đề thường gặp như thú y, huấn luyện, chăm sóc thú cưng..., bạn Khách vui lòng tìm đọc kỹ trước khi gửi câu hỏi.
    Lưu ý: Diễn đàn không chấp nhận ngôn ngữ chat, bài viết không có nội dung ( bài spam).

Gà tiến vua nơi đất cổ Đường Lâm

TaiVenh

Active Member
(ANTĐ) - Đường Lâm (Sơn Tây) vốn đã nổi danh với tên gọi đất 2 vua, mảnh đất của đá ong với những ngôi nhà cổ thuần Việt. Những đặc sản làng quê nổi tiếng của xứ Đoài mây trắng cơm tám chợ Mía, tương bần Mông Phụ... cho đến ngày hôm nay vẫn giữ được hương vị truyền thống, nét riêng chỉ có ở mảnh đất này. Không chỉ vậy, Đường Lâm còn nổi tiếng với đặc sản gà Mía - gà tiến vua.


ông Phan Văn Ve bên đàn gà Mía để dành trong dịp Tết

Gà tiến vua nơi đất cổ
Theo cách lý giải duy nhất giống gà này được đặt tên theo tên làng Đường Lâm xưa. Đường Lâm, theo tiếng Nôm có nghĩa là Kẻ Mía. Có lẽ vì vậy mà một loạt các địa danh được gắn với cái tên làng Mía: chợ Mía, bến Mía và đặc biệt có ngôi chùa thờ bà Chúa Mía nổi tiếng. Cũng không ai biết, Gà Mía có mặt ở Đường Lâm từ bao giờ, chỉ biết rằng, hộ nuôi gà có thâm niên nhất tại Đường Lâm ngày nay đã 6 đời nuôi gà Mía. Song, một điều có thể dễ dàng lý giải vì sao gà Mía đã và sẽ mãi mãi là đặc sản của riêng Đường Lâm thì không có gì lạ, bởi giống gà này chỉ có thể nuôi được ở xứ này, nếu mang giống đi nơi khác chỉ cần qua 1 năm sẽ thoái hóa giống. Nếu lần đầu tiên được thưởng thức thịt gà Mía, sẽ khó ai có thể quên được vị ngọt, đậm đà dai thịt chứ không nhũn như thịt gà công nghiệp, và cũng không dai quá như gà ta, mà là dai mềm, thơm thịt, thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Gà Mía đầu nhỏ, mình vuông. Lúc còn nhỏ, da gà Mía có màu đỏ au như trái gấc chín, con trống rất ít lông. Từ 2,5kg trở lên da gà bắt đầu chuyển sang màu vàng. Gà Mía trưởng thành, con mái nặng từ 2,8-3kg, con trống nặng từ 4-6kg. Gà mái có bộ lông màu lá chuối khô, chân nhỏ, nhanh nhẹn, đặc biệt, sau khi đẻ từ 4-5 lứa lườn chảy xuống giống yếm bò. Con trống có thân hình to, dài, hình chữ nhật, phần lớn có màu mận chín, tuy nhiên cũng có màu đen. Cả gà trống và mái đều có mào cờ (đơn), tích tai chảy, da chân màu vàng nhạt. Với những người sành ăn, gà Mía trống thiến là lựa chọn số một.

Đất Đường Lâm vẫn tương truyền gà Mía là sản vật tiến vua nhưng cũng không ai biết được lai lịch ngọn nguồn ra sao. Đến bây giờ, những người già nhất trong làng cũng chỉ nhớ rằng, xưa kia, con gà Mía trống mà đạt được trọng lượng từ 6-7kg sẽ được người dân trong làng tuyển chọn làm vật tiến vua và tế lễ đầu năm tại đình làng. Không phải ngẫu nhiên mà người dân Đường Lâm chọn gà Mía làm giống vật gà tế lễ Thành Hoàng làng vào đầu năm mới, để thắp hương tổ tiên trong dịp Tết, lễ. Gà Mía về hình thức là loại gà đẹp, đầu công, mình cốc, cánh trai, ngắn quản, dài đùi, diều vịt, mã lĩnh. Những đặc điểm đó làm cho gà Mía có nét đẹp phảng phất con công, con phượng. Vì vậy, trong nghi thức tế Thành Hoàng làng không thể thiếu được sản vật này.

Bảo tồn loài gà quý
Có thể đây đó trên đất nước ta có nơi cũng nuôi gà Mía để thưởng thức, hoặc nuôi gà Mía thương mại nhưng chắc chắn có thể khẳng định một điều, sẽ không mảnh đất nào có thể nuôi được giống gà Mía thuần chủng như mảnh đất nhiều đá ong ở Đường Lâm.

Ông Phan Văn Ve - Hội trưởng Hội Bảo tồn và phát triển giống gà Mía ở Đường Lâm cho biết: “Gà Mía là giống gà khá dễ nuôi, chỉ cần thóc gạo, ngô... lại có độ kháng bệnh rất cao. Tuy nhiên, gà Mía lại không nuôi theo phương pháp công nghiệp mà chăn nuôi theo truyền thống thả vườn”. Theo ông Ve, đã có rất nhiều người, nhiều kỹ sư trong ngành nông nghiệp đến Đường Lâm mua giống gà Mía về nuôi nhưng chỉ qua một năm là chúng đã bắt đầu có biểu hiện thoái hóa giống.

Đặc biệt, tại Đường Lâm hiện nay nhà nào cũng có nuôi mấy con gà Mía nhưng hiện chỉ còn 6 hộ gia đình nuôi gà thuần chủng để giữ gene gà quý. Bộ NN&PTNT cũng đã quyết định đưa gà Mía vào danh sách 1 trong 4 giống gia cầm quý cần được bảo tồn gene. Vì vậy, Viện gia cầm Thụy Phương đã đặt hàng 6 hộ gia đình tại Đường Lâm để nuôi giữ gene. Trong đó có gia đình ông Phan Văn Ve đến nay đã 6 đời nuôi gà Mía. Hiện, ông cũng đã bước sang tuổi thất thập cổ lai hy nhưng 2 ông bà vẫn ngày ngày chăm đàn gà Mía trên 100 con. Ông Ve kể, giống gà Mía Đường Lâm mặc dù trọng lượng tương đối to nhưng chân lại rất nhỏ không như gà Đông Cảo, đặc biệt, khi gặp nước ấm, da gà chuyển sang một màu vàng như nghệ.

Song, đến nay, mặc dù cả đời gắn bó với con gà Mía nhưng ông Ve cũng không thể lý giải được, giống gà Mía ngày càng dễ thoái hóa giống ngay trên mảnh đất Đường Lâm. Đàn gà của ông cứ mỗi năm 1 lần phải thay bởi nếu không sang năm chúng đã bắt đầu có biểu hiện lai giống gà khác hoặc gà mái thì bắt đầu đẻ kém đi rất nhiều. Trong khi đó, trước đây, gà Mía có thể nuôi từ 3-4 năm mới phải thay một lần mà không hề có biểu hiện thoái hóa giống.

Thịt gà Mía trống thiến luộc có màu trắng, mỡ vàng, ăn giòn, thịt chắc, vị ngọt đậm. Theo ông Phan Văn Ve, gà tế Thành Hoàng xưa kia phải chọn cử người làng chăn nuôi cẩn thận, cuối năm chọn con to, đẹp nhất. Gà luộc để nguyên con đặt trên mâm xôi rước ra đình, đền làm lễ. Gà dùng trong bữa ăn ngày tết, ngày đám thì đem luộc, thái nhỏ lá chanh rắc lên trên đĩa thịt gà.
Trước tình trạng gà Mía, sản vật truyền thống của đất Đường Lâm có nguy cơ mất giống, ngay từ đầu năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây cũ đã chú trọng phát triển chăn nuôi giống gà Mía đến các vùng núi, đồi gò của 4 huyện, thành phố phía Bắc. Đến nay, nghề chăn nuôi giống gà này đã phát triển đến 27 xã thuộc thành phố Sơn Tây và các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai. Tính chung có đến trên 4.500 hộ tham gia. Để tạo ra nguồn sản phẩm hàng hóa, hiện nay, thành phố Sơn Tây đã có gần 300 hộ chăn nuôi đàn tập trung với 100-300 con mái sinh sản hoặc 300-500 con gà thương phẩm/lứa. Khu vực chăn nuôi tập trung đã có 5 hộ lắp đặt được 6 máy ấp nở trứng giống; mỗi máy ấp được 600-800 quả trứng/lứa/tháng.

Mặc dù phát triển khá rộng, nhưng khách thập phương vẫn ưu ái đặc biệt với giống gà Mía Đường Lâm. Ông Ve cho biết: “Nhiều đoàn khách tận Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình đến Đường Lâm chỉ để thưởng thức đặc sản Gà Mía. Họ cho biết, mặc dù nhiều nơi cũng có bán loại gà này nhưng không đảm bảo thuần chủng, đã bị lai với các giống gà khác. Do đó, họ phải tìm lên tận Đường Lâm để tìm mua để được thưởng thức đúng giống gà Mía Đường Lâm ngày xưa”.

Ngân Tuyền
 

quangtienst

New Member
bây giờ ko còn đc như vậy đâu bạn ơi.gà nó cũng lai tạp nhiều rồi.:D .mà bạn cũng ở st hả?
 

TaiVenh

Active Member
Gà Mía ở Đường Lâm



Hanoinet - Đường Lâm không chỉ nổi tiếng với những ngôi nhà cổ được xây bằng đá o­ng, là “đất hai vua” (Ngô Quyền và Phùng Hưng) mà thời gian gần đây, Đường Lâm còn được nhiều người tìm đến để thưởng thức một đặc sản khác, đó là gà Mía.

Với giá trung bình từ 70 - 90 ngàn đồng/kg, con gà Mía đang mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều hộ chăn nuôi tại xã Đường Lâm, thành phố Sơn Tây.
Ông Nguyễn Quốc Quân, người có trại gà lớn nhất Đường Lâm cho biết: “Không ai biết chính xác con gà Mía đã xuất hiện trên mảnh đất này từ khi nào và tại sao lại có tên như thế. Chỉ biết rằng, cái tên gà Mía đã gắn liền với tên gọi cũ của của Đường Lâm (xứKẻ Mía trước kia) và một loạt những tên khác như chùa Mía, làng Mía …”.


Gà “tiến vua”

Gà Mía là loại gà có đầu nhỏ, mình vuông, dễ nuôi. Lúc nhỏ, da gà Mía có màu đỏ au, con trống rất ít lông. Từ2,5 kg trở lên màu da chuyển sang màu vàng. Gà Mía trưởng thành có thể nặng từ2,5 – 4 kg. Gà mái thì chân nhỏ, lông vàng, nhanh nhẹn; sau khi đẻ từ 4-5 lứa sẽ mọc yếm (dải thịt ở dưới bụng). Gà trống mã lĩnh, lông cánh và lông đuôi màu đen, lành tính. Xưa kia, con gà trống nào đạt trọng lượng từ5-6,5 kg sẽ được người dân tuyển chọn làm vật tiến vua hoặc tế lễ đầu năm.

Với những người sành ăn, gà Mía trống thiến là lựa chọn số một. Thịt gà Mía có mùi thơm, ngọt, đậm đà, hơi dai một chút chứ không nhũn, nhạt như gà công nghiệp. Ông Phan Văn Ve - Hội trưởng Hội Bảo tồn và phát triên giống gà Mía ở Đường Lâm cho biết: Gà Mía không nuôi theo phương pháp công nghiệp mà chăn nuôi theo truyền thống thả vườn (có hàng rào chắn), thức ăn chủ yếu là ngô, thóc, khoai, sắn và các loại rau. Đặc biệt hơn, giống gà này có khả năng kháng bệnh rất cao với các loại dịch cúm. Trận dịch H5N1 vừa qua, trong khi các con gia cầm khác điêu đứng vì nhiễm bệnh thì gà Mía nơi đây vẫn bình yên vô sự. Gà Mía trở thành đặc sản của Đường Lâm một phần cũng là do khi ra khỏi Đường Lâm thì con gà bị biến tướng, không còn giữ được những đặc tính của gà bố mẹ nữa.

Với tất cả những ưu điểm về ngoại hình cũng như chất lượng thịt, gà Mía đã thuyết phục được những người sành ăn nhất. Vì thế, dù thị trường thực phẩm có nhiều biến động thì người tiêu dùng vẫn chấp nhận con gà này.

Làm giàu từ gà Mía, tại sao không?

Xã Đường Lâm hiện có 180 hộ đang chăn nuôi và cung cấp trứng, giống gà Mía, trong đó khá nhiều hộ chăn nuôi theo quy mô lớn (300 – 500 con gà thương phẩm). Nhận thấy những ưu điểm nổi trội và tiềm năng kinh tế của con gà Mía nên thời gian gần đây, một số hộ đã mạnh dạn đầu tư vốn và thiết bị để nuôi theo phương thức công nghiệp.

Gia đình ông Nguyễn Quốc Quân ở thôn Đông Sàng là một trong số ít những hộ gia đình có truyền thống bốn đời nuôi gà Mía. Trước đây, gia đình ông nuôi gà hoàn toàn theo phương pháp thủ công. Nhưng từ năm 1998 - 2000, gia đình ông chuyển sang nuôi theo hệ thống ấp máy. Với phương pháp này, chỉ cần bốn ngày đã có thể cho ra đời 400 – 500 gà con. Giá mỗi con gà Mía giống là từ 7 – 8 nghìn đồng/con, gia đình ông thu lãi khoảng 300 – 400.000 đồng/lứa từ việc bán gà giống. Ông Quân cho biết, hoàn toàn có thể làm giàu được từ gà Mía nhưng phải thực sự tâm huyết. Kỹ thuật nuôi gà Mía tuy đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ, luôn tay luôn chân như nuôi con mọn, suốt ngày ngoài chuồng để cho ăn, theo dõi, vệ sinh chuồng trại.

Ông Quân cũng cho biết, ngày càng có nhiều khách hàng ở các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, thậm chí ở tận Quảng Bình cũng đến tìm mua gà thương phẩm. Khách hàng hiện nay cũng không đòi hỏi gà quá to. Đặc biệt đã có nhiều thương lái đến đặt hàng những con gà khoảng hơn 1kg để phục vụ nhu cầu làm gà tần. Vì thế, người nuôi gà Mía hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư theo kiểu sản xuất hàng hóa. Hiện đàn gà Mía ở Đường Lâm có tới cả chục nghìn con. Riêng đàn gà mái gốc có gần 1.000 con, mỗi năm cung cấp hàng vạn gà con cho người nuôi trong và ngoài thành phố.

Mong muốn bảo tồn nguồn gien

Không chỉ có truyền thống nuôi gà Mía, người dân Đường Lâm còn mong muốn bảo tồn và gìn giữ nguồn gen quý của loại gà này. Từ nhiều năm qua, gia đình ông Phan Văn Ve và ông Nguyễn Quốc Quân cũng là hai gia đình rất tích cực trong việc giữ gìn giống gà Mía cho quê hương.

Ông Phan Văn Ve được Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương tài trợ mỗi năm từ 10 – 20 triệu đồng để nuôi giữ nguồn gen quý . Khu vườn nhà ông được chia thành nhiều ô cho từng loại gà. Tính ra, lúc nào ông bà cũng có từ 400 – 500 con gà Mía thuần chủng. Dù đã ở vào tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng chưa lúc nào ông bà thôi tất bật với đàn gà. Câu chuyện bên chén nước chè, nét mặt ông Ve bày tỏ sự vui mừng khi được
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương tin tưởng lựa chọn hợp tác để giữ nguồn gen quý. Con cái đã trưởng thành, nhiều khi cũng muốn được nghỉ ngơi nhưng với ông bà, mục đích chính của việc nuôi gà Mía không chỉ vì lợi ích kinh tế. Quan trọng hơn, là “được góp phần vào việc giữ gìn giống gà qúy cho con cháu” – ông Ve cho biết. Ngoài ra, ông cũng ấp ủ mong muốn “biến Đường Lâm thành khu lịch sinh thái, để khách du lịch có thể tận mắt chứng nhìn thấy đàn gà và có thể tự tay chọn cho mình một con để thưởng thức hoặc mang về chia sẻ cùng bạn bè và người thân”. Nếu mong muốn này trở thành hiện thực thì trong tương lai, Đường Lâm có thể trở thành một làng du lịch sinh thái độc đáo.

Thùy Tươi - Thu Hương
 
Top