greenvet-hanoi
Chuyên gia thú y
Thịt chó- Có an toàn với với người ăn không ?
Về mặt vệ sinh thực phẩm thì thịt chó có nguy cơ gây bệnh cho con người rất cao hiện nay bởi vì:
1. Là loại thịt không có trong Danh Mục kiểm soát giết mổ, kiểm dịch thú y.
"Mặc dù biết rõ mồn một chó toi, chó bệnh, chó dại... nhốt từa lưa trong các lò giết mổ nhưng cơ quan chức năng đành bó tay. Không có quy định kiểm soát giết mổ nên thịt chó “thoát” luôn việc kiểm dịch!"- (Theo Pháp luật TPHCM )
Ngày 25-7-2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra Quyết định số 45 năm 2005 về việc ban hành danh mục đối tượng kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; danh mục động vật, sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch. Thế nhưng Quyết định 87 chỉ ban hành quy trình kiểm soát giết mổ đối với trâu, bò, dê, cừu, heo và gia cầm, còn một số gia súc khác, trong đó có chó thì lại không. Điều này đồng nghĩa với việc chó thoát khỏi mạng lưới kiểm dịch, vô tư chui vào lò mổ và chễm chệ trên các bàn nhậu.
Ông Đậu Ngọc Hào, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT):
Ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, chó là loài vật dùng nuôi làm cảnh, nhiều nước còn coi như bạn của người. Và việc ăn thịt chó chỉ mang tính địa phương, là thói quen của số ít địa phương, vùng miền. Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới chỉ có quy trình giết mổ gia súc, gia cầm mà không hề có quy trình đối với chó hay động vật nào khác. Nếu như ta ban hành quy trình kiểm soát giết mổ thịt chó thì cũng phải nghĩ tới cả quy trình kiểm soát giết mổ mèo, chuột hay loài động vật nào khác. ( Khó kiểm soát giết mổ thịt chó ! )
2. Cách "ăn thịt chó" rất nguy hiểm với sức khoẻ con người:
Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã kiểm tra ngẫu nhiên 3 mẫu thịt chó, 3 mẫu lá mơ phát hiện cả 6 mẫu đều dính vi sinh (100%). Tuy số mẫu mang đi xét nghiệm không cao, song kết quả xét nghiệm trên cho thấy, thịt chó và lá mơ là hai loại thực phẩm chưa đảm bảo an toàn vệ sinh.
"Thit chó phải có mắm tôm"- mùi đặc trưng của mắm tôm hấp dẫn ruồi nhặng mang phảy khuẩn tả " cấy" vào thịt chó đã chế biến.Từ khi phát hiện có khuẩn tả trong nhiều sản phẩm thịt chó, Hà Nội đã chỉ đạo cấm bán, giết mổ thịt chó ở các ổ đang phát dịch. Nhiều bệnh nhân dịch tả nhiễm bệnh ngay sau khi ăn thịt chó.( Kinh doanh thịt chó thời khuẩn tả )
3. Nguồn chó để thịt không thể kiểm soát được.
Ở Việt nam càng ngày càng rất ít người nuôi chó để bán ...thịt như nuôi lợn, gà, vịt! Ngoài nhập lậu chó từ qua biên giới, nguồn chó để thit trong nước đa số bắt trộm của chủ nuôi, chó bị chết dịch bệnh do virus, vi trùng...và cả chó chết do đánh bả chuột.
Chất độc tồn dư gồm các kim loại nặng từ thịt chó chết do bả chuột nếu không đủ để gây ngộ độc ngay thì cũng là nguy cơ rất cao gây bệnh ung thư ác tính.
Chó là những người bạn rất trung thành với con người. Ngoài việc không nên ăn thịt...bạn của mình, việc "vui vẻ" trên các bàn nhậu thịt chó ta cũng cần thấy độ nguy hiểm của loại "ẩm thực" này.
Mời tham khảo:
- Video "Người dân làng thịt chó Cao Hạ sống chung với ô nhiễm".