• Chào mừng bạn Khách đến với diễn đàn, chúc bạn vui vẻ sinh hoạt cùng cộng đồng Vietpet.
    Diễn đàn đã có sẵn cơ sở dữ liệu tương đối lớn về các vấn đề thường gặp như thú y, huấn luyện, chăm sóc thú cưng..., bạn Khách vui lòng tìm đọc kỹ trước khi gửi câu hỏi.
    Lưu ý: Diễn đàn không chấp nhận ngôn ngữ chat, bài viết không có nội dung ( bài spam).

Sống ở trên đời ...

Phu Dung

Moderator
"Sống ở trên đời không ăn miếng dồi chó/ Chết xuống âm phủ không có mà ăn", đó là câu cửa miệng của nhiều vị nam tử hán đại trượng phu là fan của các quán mộc tồn.

Tuy nhiên, nếu các vị vẫn còn luyến tiếc cõi hồng trần nhiều tội lỗi này thì cũng nên ngó qua thông tin này một tí:


Phát hiện vi khuẩn thương hàn trong... dồi chó chín

TT - Phát hiện vi khuẩn thương hàn ở thớt và mẫu dồi chó chín tại quán thịt chó "Anh Tú Xịn"; phát hiện vi khuẩn gây tả trong mẫu rau diếp cá ăn ngay, trong thớt ở nhiều nhà hàng trên phố Cầu Giấy, Trường Chinh... - ông Trần Đáng, cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), vừa thông báo một phần kết quả đợt thanh tra thực phẩm được tiến hành từ ngày 15-4.

Theo ông Đáng, qua kiểm tra khoảng 100 nhà hàng, quán ăn trong nửa cuối tháng tư, các đoàn kiểm tra đã đóng cửa, tạm đình chỉ hoạt động khoảng 60 nhà hàng. Đặc biệt, một "phố thịt chó” có tới 23 quán cũng bị tạm đóng cửa toàn bộ do vi phạm quá đáng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên khi kiểm tra lại 10/60 cửa hàng bị tạm đóng cửa ngày 2-5, có tới 90% đã mở cửa lại khi chưa được phép của cơ quan chức năng. Toàn bộ danh sách nhà hàng có mẫu thực phẩm ô nhiễm sẽ được công bố trong thời gian tới.

LAN ANH


Nguồn: lấy từ Tuổi trẻ Online, ngày thứ Sáu, 09/5/2008
 

Phu Dung

Moderator
Sống ở trên đời ... tập II

Comment lần trước có thể làm cho các fan của món mộc tồn ở Miền Bắc lo ngại mất 5 phút thì các fan ở Miền Nam vẫn còn vô tư lự lắm. Các quán cầy tơ vẫn rôm rả đông vui như thường. Xin các bác nghe qua một tí Điệu buồn Phương Nam này nhé:

Cảnh báo thịt chó nguy hiểm rồi... thôi!

Liên tục khẳng định thịt chó có thể gây ra dịch tiêu chảy cấp và dịch cúm gia cầm nhưng cho đến nay cơ quan thú y vẫn chưa có một quy chuẩn để xác định thịt chó như thế nào là an toàn



Thiếu các quy định về kiểm dịch thịt chó khi giết mổ nên người tiêu dùng rất khó phân biệt được đâu là thịt chó an toàn, đâu là thịt chó bệnh… Ảnh: T.K

Tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm ngày 13.5, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn một lần nữa lưu ý các địa phương về nguy cơ virus H5N1 có thể biến chủng, lây qua con đường gia súc, đặc biệt là chó. Bộ này cũng yêu cầu chi cục thú y kiểm tra và xử phạt nghiêm những trường hợp buôn bán thịt chó không rõ nguồn gốc. Ngay sau khi nhận được chỉ đạo, nhiều chi cục đã phải “thở dài” vì biết có làm gắt thì cũng khó mà xử lý được vi phạm.

Thịt chó bệnh lẫn với chó sạch

Theo báo cáo của bộ Y tế, trong đợt thanh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm phòng chống dịch tiêu chảy cấp (tháng 3.2008) tại Hà Nội và Hà Tây, thanh tra bộ đã phát hiện rất nhiều mẫu thịt chó đang bày bán ở chợ, quán cầy tơ có dấu hiệu của chó bị bệnh (chiếm tỷ lệ trên 50% trong số khoảng 70 cơ sở có kinh doanh thịt chó). Trong một số mẫu bị nghi ngờ chó chết do đánh bả, bị thuốc… thanh tra còn phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu. “Trong khi gà, vịt, heo, bò đều phải qua kiểm dịch trước khi đưa ra thị trường thì thịt chó hiện nay lại được bày bán vô tội vạ mà không có bất kỳ quy định kiểm dịch nào ràng buộc”, ông Trần Đáng, cục trưởng cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, bộ Y tế nói.

Ông Đoàn Văn Đế, phó trưởng trạm Thú y Tân Bình (khu vực có chợ Ông Tạ bán thịt chó nổi tiếng ở TP.HCM) cho biết, do chó nằm ngoài danh mục kiểm dịch nên nhân viên của trạm khi phát hiện cơ sở giết mổ vi phạm cũng chỉ có thể xử phạt những lỗi như không sử dụng găng tay, không dùng nước sạch... chứ không thể phạt vì bán chó không rõ nguồn gốc.


Món đặc sản có thể làm chết người

Trao đổi với SGTT, tiến sĩ Trần Đáng cho biết trong chó bệnh có rất nhiều vi trùng độc hại, có thể mang nhiều bệnh dễ lây cho người như lao, bệnh gây vàng da, tổn hại gan, sẩy thai... Nhiều loại vi trùng không chết khi bị nấu chín hoặc đã chết nhưng xác vẫn có thể tiết ra độc tố gây chết người, “nếu ăn phải thịt chó dại, virus dại từ chó sẽ xâm nhập cơ thể người qua các vết xước ở miệng và đường tiêu hoá…”, bác sĩ Đáng cảnh báo. Cũng theo ông Đáng, tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo về nguồn gốc gây bệnh dịch tả có liên quan đến thịt chó và viện Vệ sinh dịch tễ y tế Trung ương cũng đã có kết luận trong một số mẫu thịt chó xét nghiệm của người bị tiêu chảy cấp có phẩy khuẩn tả nên nguy cơ bị bệnh từ món đặc sản này càng lớn hơn.

Theo tiến sĩ Tô Thành Long, phó giám đốc trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương (bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), mặc dù Việt Nam chưa xuất hiện đường lây này nhưng kết quả xét nghiệm của Hàn Quốc trên một số chó bị bệnh chết đã cho thấy khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra. Ông Long nói: “Virus ở chó là chủng H3N2. Về mặt dịch tễ, chủng này nguy hiểm ngang với chủng H5N1…”. Cũng theo ông Long, chó có thể bị nhiễm virus cúm qua nguồn thức ăn (do ăn phải thịt gia cầm bị H5N1) hoặc bài thải của đường hô hấp và truyền từ con này sang con khác.


Quản lý nửa vời, thịt chó “lọt lưới”

Theo quy định của bộ Y tế về vệ sinh an toàn thực phẩm (ban hành năm 2006), thịt chó là một trong mười nhóm thực phẩm có nguy cơ không an toàn cao cùng với các loại thịt heo, bò, gà... Thế nhưng trong khi các loài kia đều có quy định kiểm tra nghiêm ngặt về dịch bệnh thì thịt chó lại vô tư… “lọt lưới”.

Ông Phan Xuân Thảo, phó chi cục trưởng chi cục Thú y TP.HCM cho biết pháp lệnh Thú y không quy định kiểm soát giết mổ chó để dùng làm thực phẩm nên các địa phương bó tay khi kiểm tra, quản lý các điểm giết mổ. Các văn bản hướng dẫn của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng chưa đá động gì đến quy trình, thủ tục kiểm dịch thịt chó mà chỉ mới dừng lại ở các sản phẩm khác như: gà, vịt, ngan, heo, trâu, bò nên cơ quan thú y không biết kiểm dịch theo tiêu chuẩn nào, cấp giấy xác nhận ra sao… “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với cục Thú y ban hành quy trình kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đối với thịt chó, nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi”, ông Thảo nói.


Tấn Khải

Nguồn: sgtt.com.vn - ngày 18/5/2008
 

greenvet-hanoi

Chuyên gia thú y
Không hiểu "Ăn để mà sống" hay "Ăn để muốn chết", tôi còn thấy người ta còn đào những con chó đã chôn sâu do ăn phải bả chuột lên để " xơi".

Khổ vậy đó, trình độ dân trí thấp, cái đầu không có đổi thay trong khi xã hội lại đang phát triển vũ bão, quá nhanh lại cực kỳ nguy hiểm. Tựa như xây dựng nhiều đường cao tốc, nhưng ý thức về Luật giao thông vẫn thế, làm gì mà chả có tới trên 10.000 người chết hàng năm vì tai nạn giao thông, nhiều hơn cả chiến tranh, thảm họa thiên nhiên, động đất, lũ lụt.
 
Top